12/06/2022 | 66

Trung Cộng cáo buộc Hoa Kỳ cố gắng “chiếm đoạt” sự ủng hộ ở châu Á

Trung Cộng cáo buộc Hoa Kỳ cố gắng “chiếm đoạt” sự ủng hộ ở châu Á

Tin từ SINGAPORE – Tướng Ngụy Phượng Hòa, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Cộng, vào hôm Chủ nhật, 12 tháng 6, vừa cáo buộc Hoa Kỳ đang cố gắng “chiếm đoạt” sự ủng hộ của các nước trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương để khiến họ chống lại Bắc Kinh, nói rằng Washington đang tìm cách thúc đẩy lợi ích riêng “dưới vỏ bọc chủ nghĩa đa phương”.

Ông Ngụy Phượng Hòa đã chỉ trích ông Lloyd Austin, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, đồng thời bác bỏ “cáo buộc bôi nhọ” một ngày trước đó tại Đối thoại Shangri-La rằng Trung Cộng đang gây bất ổn bằng cách tuyên bố chủ quyền đối với quốc đảo Đài Loan tự trị và gia tăng hoạt động quân sự trong khu vực.

Ông Austin đã nhấn mạnh sự cần thiết của quan hệ đối tác đa phương với các quốc gia ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Ông Ngụy Phượng Hòa cho rằng đây là nỗ lực để dồn Trung Cộng vào đường cùng. Trung Cộng đang nhanh chóng tối tân hóa quân đội và tìm cách mở rộng sức ảnh hưởng cũng như tham vọng trong khu vực.

Gần đây, họ đã ký thỏa thuận an ninh với Quần đảo Solomon, khiến nhiều người lo ngại có thể dẫn đến việc Trung Cộng lập căn cứ hải quân ở Thái Bình Dương, và bắt đầu dự án mở rộng cảng hải quân ở Cambodia vào tuần trước.

Giới chức Hoa Kỳ hồi năm ngoái đã cáo buộc Trung Cộng thử nghiệm hỏa tiễn siêu thanh, loại vũ khí dễ dàng vượt qua các hệ thống phòng thủ hỏa tiễn hơn, nhưng Trung Cộng khẳng định đó chỉ là “cuộc thử nghiệm phi thuyền không gian thường lệ”.