08/03/2018 | 25

Trung Cộng cáo buộc các thế lực bên ngoài can thiệp vào Biển Đông

Trung Cộng cáo buộc các thế lực bên ngoài can thiệp vào Biển Đông

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Ngoại Trưởng Trung Cộng hôm Thứ Năm 8 tháng 3, đã ngầm chỉ trích chuyến thăm của hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ đến Việt Nam, khi nói rằng các thế lực nước ngoài đang khoe khoang sức mạnh quân sự, và tạo ra xáo trộn lớn trong khu vực biển Đông.

Lên tiếng trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh, bên lề phiên họp quốc hội, Ngoại Trưởng Vương Nghị nói, một số thế lực nước ngoài không chịu chấp nhận sự ổn định trên Biển Đông và luôn muốn gây rắc rối. Ông Vương thêm rằng, việc gởi một chiến hạm đầy đủ vũ trang đến biển Đông sẽ gây xáo trộn cho hòa bình và ổn định trong khu vực.

Ngoài ra, Ngoại Trưởng Vương Nghị cũng cho biết, Trung Cộng và hiệp hội các nước Đông Nam Á Asean đang dự định tổ chức ít nhất 3 vòng đàm phán về bộ quy tắc ứng xử chung, để giải quyết tranh chấp trên biển Đông. Tuy nhiên, ông Vương tránh né không trả lời câu hỏi về việc liệu bộ quy tắc ứng xử chung này có giá trị ràng buộc pháp lý hay không.

Tàu USS Carl Vinson đến Đà Nẵng, Việt Nam, vào hôm Thứ Hai 5 tháng 3, trở thành hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ đầu tiên đến thăm quốc gia này, kể từ sau khi cuộc chiến Việt Nam kết thúc năm 1975. USS Carl Vinson được hộ tống bởi chiến hạm hỏa tiễn USS Lake Champlain và khu trục hạm USS Wayne E. Meyer. Ba con tàu có số thủy thủ tổng cộng là 6,500 người. Chuyến thăm của USS Carl Vinson được coi là lời khuyến cáo gởi đến Bắc Kinh, liên quan đến các hành động gia tăng hiện diện quân sự của nước này trong khu vực. (Ngô Bảo)