14/03/2017 | 0

Trung Cộng cảnh giác về cá tra Việt Nam

Trung Cộng cảnh giác về cá tra Việt Nam

ẢNh: Thanh Niên

Nhà chức trách Trung Cộng đang cân nhắc biện pháp để chống lại khối lượng cá tra có phẩm chất thấp đang được đưa lậu ồ ạt vào nước này, giữa lúc cá tra nhập cảng theo đường chính ngạch từ Việt Nam cũng tăng vọt.

Theo trang mạng UndercurrentNews chuyên về tin tức bên dưới bề mặt trong kỹ nghệ hải sản thế giới, nhà chức trách Trung Cộng đang xem xét những cách thức để gia tăng việc truy nguyên nguồn gốc sản phẩm. Ông Cui He, người đứng đầu Liên Minh Các Nhà Sản Xuất Và Chế Biến Thủy Sản Trung Cộng (CAPPMA) cho biết kỹ nghệ phục vụ thực phẩm của Trung Cộng ngày càng sử dụng nhiều cá trong những bữa ăn đóng gói vì giá thành cạnh tranh. Nhưng cá tra nhập lậu từ Việt Nam đang đặt ra những vấn đề lớn, bao gồm đông đá bằng quá nhiều nước, và nồng độ chất phụ gia polyphosphate tạo giòn quá cao.

Trong khi đó, truyền thông địa phương còn đưa tin phi lê cá tra nhập lậu đã được tiếp thị như là những loại cá khác đắt tiền hơn như cá tuyết, cá lưỡi trâu hay cá mặt trời. Những mối lo ngại này xuất hiện giữa lúc khối lượng cá tra nhập cảng từ Việt Nam vào Trung Cộng có tăng trưởng nóng từ 24.2 đến 88.7% suốt 5 năm qua, theo như con số thống kê chính thức mới công bố hôm Thứ Ba 14/03. Tân Hoa Xã trích dẫn tin tức từ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam cho biết, riêng trong năm 2016, Việt Nam xuất cảng 304.7 triệu Mỹ kim cá tra vào thị trường Trung Cộng, tăng 4.17 lần sản lượng của 5 năm trước.

Huy Lam / SBTN