07/03/2016 | 2

Trung Cộng cảnh giác hoạt động của Nhật tại biển Đông

Trung Cộng cảnh giác hoạt động của Nhật tại biển Đông

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Hôm nay bộ ngoại giao Trung Cộng tuyên bố đang cảnh giác cao đối với hoạt động quân sự của Nhật ở Biển Đông.

Trong lúc một chiếc tàu ngầm sẽ viếng Philippines lần đầu tiên trong vòng thời gian 15 năm, 2 chiếc tàu chiến của Nhật cũng tới Việt Nam để chứng tỏ sự phản đối hành động bá quyền của Trung Cộng. Nhiều tài nguyên thiên nhiên, Biển Đông là con đường chuyển vận hàng hóa mỗi năm trị giá trên 5,000 tỷ mỹ kim, phần lớn tới và rời các hải cảng Nhật Bản. Chiếc tàu ngầm Nhật tới Philippines để dùng cho công tác huấn luyện và hai chiếc khu trục hạm sẽ tới Philippines vào tháng 4, sau đó đi tới hải cảng Cam Ranh. Bộ quốc phòng Nhật từ chối đưa ra lời tuyên bố về việc chiếc tàu ngầm tới Philippines, nhưng hải quân Nhật nói rằng chiếc tàu thường đi huấn luyện trong khoảng thời gian tháng 3 và tháng 4.

Báo chí Nhật đã lần đầu tiên đăng tin về vụ viếng thăm, trong đó có tờ Sankei. Trả lời báo chí, Phát ngôn viên Hồng Lỗi của bộ ngoại giao Trung Cộng nói rằng Nhật đã từng chiếm quần đảo Trường Sa trong thời kỳ Đệ Nhị Thế Chiến, cho nên Trung Cộng đang cảnh giác cao đối với hoạt động quân sự của Nhật ở Biển Đông. Philippines là nước mạnh mẽ chống lại sự bành trướng của Trung Cộng ở Biển Đông. (Hồng Tú)