18/07/2016 | 0

Trung Cộng cảnh cáo tuần tiễu tự do hàng hải trên Biển Đông có thể chấm dứt bằng ‘thảm họa’

Trung Cộng cảnh cáo tuần tiễu tự do hàng hải trên Biển Đông có thể chấm dứt bằng ‘thảm họa’

TÔn Kiến Quốc. Ảnh: Reuters

Một đô đốc cao cấp của Trung Cộng vừa đưa ra lời cảnh cáo nhắm vào Hoa Kỳ, rằng các cuộc tuần tiễu vì tự do hàng hải do các hải quân nước ngoài tiến hành trên Biển Đông có thể chấm dứt bằng “thảm họa”.

Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Cộng, Đô Đốc Tôn Kiến Quốc đã nói như vậy tại một diễn đàn khép kín tại Bắc Kinh hôm Thứ Bảy 16/07, trong bối cảnh những tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng Biển Đông đã bị phán quyết quan trọng của Tòa Trọng Tài Thường Trực bác bỏ trong tuần qua.

Văn bản bài nói chuyện của ông Tôn được hãng tin Reuters công bố sáng 18/07. Theo đó, Đô Đốc Tôn nói rằng vấn đề tự do hàng hải là giả tạo, và đã được một số quốc gia nào đó liên tục hâm nóng. Ông nói tự do hàng hải trong vùng Biển Đông chưa bao giờ bị ảnh hưởng trong quá khứ cũng như trong hiện tại, và trong tương lai cũng sẽ không có trở ngại gì nếu “không có ai chơi xấu”.

Đô Đốc Tôn nói như vậy chỉ vài ngày sau khi Bộ Ngoại Giao Trung Cộng tuyên bố ngay sau phán quyết của Tòa Trọng Tài, là nước này có quyền áp đặt một vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông. Trung Cộng từ chối công nhận phán quyết của Tòa Trọng Tài và đã không tham dự quá trình tố tụng do Philippines tiến hành. Trung Cộng cũng phản ứng giận dữ trước những lời kêu gọi của các nước Tây phương và Nhật Bản rằng Bắc Kinh nên tuân thủ phán quyết.

Huy Lam / SBTN