25/04/2018 | 2

Trung Cộng cảnh cáo sẽ hành động mạnh hơn sau nhiều đợt tập trận gần Đài Loan

Trung Cộng cảnh cáo sẽ hành động mạnh hơn sau nhiều đợt tập trận gần Đài Loan

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Hôm nay 25/04, phát ngôn viên chính phủ Trung Cộng cho biết đã tổ chức hàng loạt cuộc thao diễn quân sự gần Đài Loan, để chuyển đến quần đảo tự trị thông điệp rõ ràng rằng, họ sẽ thi hành các bước tiếp theo mạnh mẽ hơn, nếu lực lượng đòi độc lập tại Đài Loan tiếp tục đi theo ý muốn của mình.

Tuyên bố tại cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Đài Loan Vụ của chính phủ Trung Cộng, ông Ma Xiaoguang doạ sẽ có các bước đi mạnh mẽ hơn, nhưng không cho biết chi tiết. Ông Ma cho rằng các cuộc thao diễn quân sự như thế nhằm mục đích bảo vệ hoà bình và sự ổn định tại eo biển Đài Loan và lợi ích của nhân dân cả hai bên.

Hơn một năm nay, Trung Cộng thường xuyên tổ chức các cuộc diễn tập tại vùng biển bao bọc Đài Loan với oanh tạc cơ và các loại phi cơ quân sự. Tuần qua, Trung Cộng lại thực hiện cuộc diễn tập quân sự tại Eo biển Đài Loan nóng bỏng. Họ coi Đài Loan là lãnh thổ thiêng liêng của mình, và biểu lộ sự thù địch ngày càng tăng sau cuộc bầu cử năm 2016 đưa bà Thái Anh Văn của Đảng Dân Chủ Tiến Bộ đòi độc lập lên làm tổng thống.

Trong bối cảnh đầy căng thẳng với Trung Cộng như kể trên, Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm qua 24/04 tuyên bố sẽ khẩn cấp sửa chữa các căn cứ không quân quan trọng và sử dụng phi cơ không người lái của tư nhân vào cuộc diễn tập quân sự đẩy lùi quân xâm lược, bắt đầu từ tuần tới. (Song Châu)