14/12/2016 | 0

Trung Cộng cảnh cáo Hoa Kỳ về hòa bình và an ninh ở eo biển Đài Loan

Trung Cộng cảnh cáo Hoa Kỳ về hòa bình và an ninh ở eo biển Đài Loan

Bắc Kinh, Hoa Lục. (Reuters) – Bắc Kinh đã cảnh cáo tân chính phủ Hoa Kỳ là bất kỳ hành động thách thức nào đối với chính sách Một Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến hòa bình ở eo biển Đài Loan.

Một phát ngôn viên của Trung Cộng nói hành vi can thiệp cũng có thể phá vỡ quan hệ Mỹ Trung.  Theo chính sách Một Trung Quốc, Hoa Kỳ giữ quan hệ ngoại giao với Trung Quốc và tránh né mọi giao tiếp chính thức với Đài Loan. Tuy nhiên, gần đây Tổng thống đắc cử Donald Trump đã bày tỏ hoài nghi về cam kết của Hoa Kỳ đối với chính sách này. Ông Trump cũng chọc giận Trung Cộng bằng việc có một cuộc nói chuyện điện thoại với tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.

Hôm thứ Hai vừa qua, Trung Cộng nói họ rất quan ngại với các ý kiến của ông Trump về Đài Loan, và kêu gọi sự cẩn trọng xung quanh vấn đề này. Thế nhưng, ông An Engshan, phát ngôn viên của Văn phòng Đài Loan Sự Vụ của bộ ngoại giao Trung Cộng đã đi xa hơn hôm nay, cảnh cáo về những hậu quả nghiêm trọng hơn. Ông nói nguyên tắc Một Trung Quốc là nền tảng của mối quan hệ Trung Mỹ, và của hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan. (Lê Hoàng)