Đang tải...
25/08/2019 | 0

Trung Cộng cảnh cáo Hoa Kỳ những “hành động thương mại sai lầm” sẽ lãnh hậu quả

Trung Cộng cảnh cáo Hoa Kỳ  những “hành động thương mại sai lầm” sẽ lãnh hậu quả

Ảnh: Reuters

Tin từ Bắc Kinh, Trung Cộng — Vào hôm Thứ Bảy (24 tháng 8), Bộ Thương mại Trung Cộng cho biết họ phản đối mạnh mẽ quyết định của Hoa Kỳ tăng thuế với số hàng hóa Trung Cộng trị giá 550 tỷ mỹ kim, và khuyến cáo các hậu quả mà Washington sẽ phải gánh chịu nếu không chấm dứt “những hành động sai lầm”.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố rằng Washington sẽ tăng thêm thuế với các mặt hàng nhập cảng từ Trung Cộng, chỉ vài giờ sau khi Bắc Kinh công bố kế hoạch áp thuế trả đũa với số hàng hóa cảng từ Hoa Kỳ trị giá 75 tỷ mỹ kim, bao gồm đậu tương đến ethanol. Phía Trung Cộng cũng sẽ khôi phục mức thuế 25% đối với xe hơi và 5% đối với phụ tùng xe hơi từ Hoa Kỳ vốn đã bị trì hoãn từ tháng 12 năm 2018.

Tổng Thống Trump đã Twitter rằng Hoa Kỳ sẽ tăng mức thuế hiện tại với số hàng hóa nhập cảng từ Trung Cộng trị giá 250 tỷ mỹ kim từ mức 25% lên 30% từ ngày 1 tháng 10. Đồng thời, Hoa Kỳ cũng tăng mức thuế dự kiến đối với số hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc còn lại trị giá 300 tỷ mỹ kim từ 10% lên 15%.

Trong một tuyên bố vào Thứ Bảy, Bộ Thương Mai Trung Cộng cho biết chủ nghĩa bảo hộ thương mại mang tính “ức hiếp”, cùng chiêu thức gia tăng tối đa sức ép của Hoa Kỳ đã vi phạm những đồng thuận chung giữa lãnh đạo hai quốc gia, vi phạm nguyên tắc cùng tôn trọng và cùng có lợi, làm hủy hoại nghiêm trọng hệ thống thương mại đa phương và trật tự thương mại quốc tế.

Đầu tuần qua, cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc cho biết chính quyền Tỏng Thống Trump đang chuẩn bị kế hoạch cho các cuộc đối thoại trực tiếp giữa các viên chức 2 nước vào tháng 9 tới. (Mộc Miên)

Loading...