07/09/2018 | 0

Trung Cộng cảnh cáo đàm phán thương mại sẽ thất bại vì chiến hạm Anh vào Biển Đông

Trung Cộng cảnh cáo đàm phán thương mại sẽ thất bại vì chiến hạm Anh vào Biển Đông

Ảnh: Telegraph UK

Bắc Kinh, Trung Cộng – Hôm Thứ Sáu (7 tháng 9), tờ China Daily – cơ quan tuyên truyền chính thức của chính quyền Trung Cộng – cảnh cáo rằng, Anh Quốc có thể đã làm tổn thương cơ hội đạt được thỏa thuận thương mại tự do hậu Brexit với Trung Cộng, sau khi một tàu chiến Hải quân Hoàng gia Anh đi đến gần các hòn đảo ở Biển Đông mà Trung Cộng tuyên bố chủ quyền.

Hồi tháng trước, Trung Cộng và Anh Quốc cùng đồng ý xem xét về khả năng đạt được thỏa thuận thương mại tự do hậu “Brexit”. Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là một chiến thắng chính trị quan trọng đối với chính phủ bảo thủ của Anh Quốc. Nước Anh từ lâu đã thuyết phục Trung Cộng về một thỏa thuận thương mại tự do hậu Brexit, và bày tỏ mong muốn có một “kỷ nguyên vàng” trong mối quan hệ giữa 2 nước.

Tuy nhiên, hôm 31/08, Anh Quốc đã có hành động biểu hiện quyền tự do hàng hải, khi tàu chiến đổ bộ HMS Albion nặng 22,000 tấn của Anh di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa, mà Trung Cộng tuyên bố chủ quyền. Điều này khiến Trung Cộng giận dữ, và cho rằng đó là “sự khiêu khích” của Anh Quốc đối với tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Dù quần đảo Hoàng Sa bị chiếm đóng hoàn toàn bởi Trung Cộng, nhưng Việt Nam và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền. Trước đó, Hải quân Hoa Kỳ từng thực hiện chiến dịch tự do hàng hải (FONOP) ở Biển Đông, nhằm phản đối tuyên bố chủ quyền vô lý của Trung Cộng tại khu vực này.

Tờ China Daily cho rằng hành động này của Anh Quốc là nhằm mục đích lấy lòng Hoa Kỳ. Bởi vì nước Anh coi Washington như phao cấp cứu kinh tế sau khi nước này rời khỏi Liên minh châu Âu. (Mộc Miên)