14/09/2016 | 0

Trung Cộng cảnh cáo Đài Loan về việc mời Đức Đạt Lai Lạt Ma đến thăm hòn đảo

Trung Cộng cảnh cáo Đài Loan về việc mời Đức Đạt Lai Lạt Ma đến thăm hòn đảo

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Trung Cộng hôm nay đã cảnh cáo Đài Loan về việc cho phép nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng Đức Đạt Lai Lạt Ma đến Đài Loan, sau khi một nhà lập pháp Đài Loan có tiếng tăm đã mời Đức Đạt Lai Lạt ma đến thăm đảo quốc.

Ông Freddy Lim, một trong những ca sĩ nhạc rock nổi tiếng nhất của Đài Loan được bầu vào quốc hội Đài Loan trong tháng Giêng. Ông Lim đã mời Đức Đạt Lai Lạt Ma khi ông gặp ngài ở Ấn Độ trong tuần trước. Ma Xiaoguang, phát ngôn viên của Văn phòng Đài Loan Sự Vụ của Trung Cộng nói trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh là Trung Quốc phản đối bất kỳ hình thức viếng thăm nào của Đức Đạt Lai Lạt Ma đến Đài Loan.

Cựu Tổng thống Đài Loan- Mã Anh Cửu, người ủng hộ quan hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Cộng- đã khước từ các chuyến thăm của Đức Đạt Lai Lạt Ma nhiều lần. Lần chót mà ông đến Đài Loan là vào năm 2009. Trong lần đó ông Mã đã tránh không gặp với Đức Đạt Lai Lạt Ma. Tổng thống Thái Anh Văn chưa cho biết liệu chính phủ của bà sẽ cho phép một chuyến thăm của Đức Đạt Lai Lạt Ma. (Lê Hoàng)