02/03/2018 | 0

Trung Cộng cảnh cáo Đài Loan “chớ đùa với lửa” khi Hoa Kỳ ra đạo luật mới

Trung Cộng cảnh cáo Đài Loan “chớ đùa với lửa” khi Hoa Kỳ ra đạo luật mới

Bắc Kinh, Trung Cộng (Reuters).- Hôm nay 2 tháng 3, Trung Cộng lên tiếng cảnh cáo Đài Loan chớ dựa vào ngoại quốc, đồng thời đe doạ sẽ tấn công Đài Loan nếu Hoa Kỳ ban hành luật thắt chặt bang giao với chính phủ Đài Bắc.

Một đạo luật mới đã được lưỡng viện quốc hội Hoa Kỳ thông qua, chỉ cần tổng thống Trump ký tên ban hành để trở thành chính sách. Đạo luật cho phép giới chức mọi cấp của Hoa Kỳ sang Đài Loan để gặp gỡ các nhân vật hợp tác. Đạo luật này cũng đồng thời cho phép các viên chức cao cấp của Đài Loan nhập cảnh để gặp gỡ giới chức Hoa Kỳ.

Văn phòng Đài Loan Vụ của Trung Cộng cho rằng đạo luật này vi phạm trầm trọng nguyên tắc một nước Trung Hoa. Nhật báo China Daily đăng bài xã luận với lời lẽ gay gắt, nói rằng đạo luật này chỉ nhằm khuyến khích tổng thống Thái Anh Văn tiếp tục khẳng định chủ quyền của Đài Loan.

Trung Cộng nghi ngờ bà Thái muốn đòi độc lập cho Đài Loan, vượt khỏi lằn ranh hạn chế của các nhà lãnh đạo Bắc Kinh, mặc dù tổng thống Đài Loan nói rằng bà chỉ muốn duy trì hiện trạng, và cam kết theo đuổi hoà bình.

Tuyên bố tại cuộc họp báo diễn ra ở Đài Bắc hôm nay, thủ tướng Đài Loan William Lai hoan nghênh đạo luật của Hoa Kỳ mới ban hành, và nói rằng Hoa Kỳ là đồng minh mạnh của Đài Loan.

Hoa Kỳ không thiết lập bang giao chính thức với Đài Loan nhưng là nhà cung cấp vũ khí chính và đang thi hành điều cam kết có tính chất ràng buộc phải giúp Đài Loan tự vệ trước mọi cuộc tấn công của Bắc Kinh. (Song Châu)