17/05/2018 | 2

Trung Cộng cảnh cáo công ty Nga khai thác dầu khí ở Biển Đông

Trung Cộng cảnh cáo công ty Nga khai thác dầu khí ở Biển Đông

Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại Giao Trung Cộng hôm Thứ Năm 17/05 tuyên bố rằng không một quốc gia, tổ chức, công ty hay cá nhân nào có thể tiến hành việc thăm dò hoặc khai thác dầu khí trong các vùng biển của Trung Cộng mà không được Bắc Kinh cho phép.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Lục Khảng đưa ra tuyên bố này tại một cuộc họp báo thường kỳ, khi được hỏi về hoạt động của công ty Rosneft Vietnam BV. Công ty con của tập đoàn dầu khí nhà nước Nga Rosneft đang hoạt động tại một khu vực ở Biển Đông mà Trung Cộng cũng tuyên bố chủ quyền. Trong một thông báo trước đó hôm Thứ Năm, Rosneft nói hoạt động khoan của họ diễn ra trong vùng biển của Việt Nam. Tập đoàn Nga lên tiếng hai ngày sau khi công ty con của họ ở Việt Nam bắt đầu khoan ở vùng biển ngoài khơi Vũng Tàu.

Hãng tin Reuters hôm Thứ Tư dẫn hai nguồn tin có hiểu biết trực tiếp về tình hình cho biết, Rosneft Vietnam BV hiện đang lo lắng rằng hoạt động mới đây của họ tại một khu vực ở Biển Đông nằm trong “đường 9 đoạn” của Trung Cộng có thể khiến Bắc Kinh nổi giận. Hồi tháng 3 năm nay, Việt Nam đã phải ra lệnh cho công ty năng lượng Repsol của Tây Ban Nha ngừng khoan tại dự án Cá Rồng Đỏ dưới áp lực của Trung Cộng. Hồi tháng 6 năm ngoái, cũng Repsol đã bị Việt Nam yêu cầu ngừng khai thác tại một lô dầu khí khác. Repsol đã yêu cầu phía Việt Nam bồi thường cho cả hai dự án bị hủy bỏ.

Huy Lam / SBTN