25/11/2016 | 0

Trung Cộng cảnh cáo các quốc gia giao dịch với Đài Loan

Trung Cộng cảnh cáo các quốc gia giao dịch với Đài Loan

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Bắc Kinh hôm nay đã dùng việc thu giữ của các chiếc xe bọc thép chở lính của Singapore ở Hồng Kông để cảnh cáo các quốc gia về các giao dịch với Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Singapore cho biết vào hôm qua ngày 24 tháng 11, là các chiếc xe bọc thép chở lính của họ đang bị giữ lại tại Hồng Kông vào lúc chúng đang được vận chuyển về lại Singapore từ nước ngoài. Phương tiện truyền thông Đài Loan cho biết Singapore và Đài Loan có một số cuộc tập trận chung và các chiếc xe này đã được dùng trong các cuộc tập trận này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Geng Shuang nói trong cuộc họp báo hôm nay là chính phủ Trung Cộng kiên quyết phản đối bất kỳ hình thức trao đổi chính thức nào giữa Đài Loan với các quốc gia mà Trung Cộng có quan hệ ngoại giao. Vụ thu giữ đã đến giữa lúc có các dấu hiệu về căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Cộng và Singapore do nước này đã mở rộng thêm mối quan hệ an ninh với Hoa Kỳ trong năm ngoái. Ngoài ra Singapore vẫn có một mối quan hệ quân sự truyền thống với Đài Loan mặc dù nước này có quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh. (Lê Hoàng)