06/09/2016 | 0

Trung Cộng cảnh cáo các nhà lập pháp dân chủ của Hồng Kông

Trung Cộng cảnh cáo các nhà lập pháp dân chủ của Hồng Kông

Hồng Kông (Reuters) – Phương tiện truyền thông nhà nước cho biết Trung Quốc đã cảnh cáo là bất cứ người nào kêu gọi độc lập cho Hồng Kông sẽ có thể bị trừng phạt.

Lời cảnh cáo đã được đưa ra sau khi một số các nhà hoạt động dân chủ trẻ tuổi giành được ghế trong Hội Đồng Lập Pháp của Hồng Kông. Nhà nước Trung Cộng khẳng định việc chống lại một cách kiên quyết bất kỳ hoạt động độc lập nào bên trong Hội Đồng Lập Pháp.

30 ứng cử viên ủng hộ dân chủ đã được bầu vào hội đồng lập pháp 70 ghế trong ngày Chủ Nhật 4 tháng 9 vừa qua. Con số này tăng lên từ mức 27 đạt được trước đây. Điều này có nghĩa là phe dân chủ thừa khả năng để phủ quyết các biện pháp do phe thân Bắc Kinh đưa ra.

Trong số những người mới đắc cử, có sáu ứng viên trẻ, những người ủng hộ quyền tự quyết hoặc ít nhất một mức độ độc lập lớn hơn cho Hồng Kông. Nổi bật trong những người này là Nathan Law, 23 tuổi, một lãnh đạo sinh viên. Anh Nathan Law đã đóng vai trò chính yếu trong phong trào dù vàng đòi dân chủ vào năm 2014. Nathan Law muốn có một cuộc trưng cầu dân ý ở Hồng Kông cho tương lai của thành phố. Anh cũng từng nói không muốn Hồng Kông chỉ là một thành phố giống như mọi thành phố khác ở Hoa Lục. (Lê Hoàng)