12/08/2019 | 1

Trung Cộng cảnh cáo các cuộc biểu tình Hong Kong có dấu hiệu khủng bố

Trung Cộng cảnh cáo các cuộc biểu tình Hong Kong có dấu hiệu khủng bố

Ảnh: Reuters

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Vào thứ Hai,12 tháng 8, chính quyền Trung Cộng đã cảnh cáo các hành động bạo lực của người biểu tình chống chính phủ tại Hong Kong đang có dấu hiệu khủng bổ. Bắc Kinh ủng hộ chính quyền Hong Kong sử dụng các biện pháp mạnh tay để trấn áp những kẻ bạo động.

Ông Yang Guang, phát ngôn viên Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macau, nói rằng Hong Kong hiện đang trong giai đoạn khủng hoảng, và mọi hành động mang tính hình sự sẽ bị trấn áp bằng nắm đấm thép. Ông Yang cũng đặc biệt lên án vụ người biểu tình dùng bom xăng tấn công các đồn cảnh sát tại Hong Kong vào hôm Chủ Nhật, vốn đã khiến 1 cảnh sát bị thương. Ông Yang nói, trong những ngày gần đây, người biểu tình cực đoan tại Hong Kong đã liên tục tấn công cảnh sát bằng những vũ khí hết sức nguy hiểm, vi phạm pháp luật nghiêm trọng và bắt đầu có dấu hiệu khủng bố.

Tuy nhiên, không lâu sau lời cảnh báo của Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macau, cơ quan cảnh sát Hong Kong đã ra một thông báo khác, giảm nhẹ mức nghiêm trọng của các vụ tấn công. Họ nói rằng các hành động bạo lực xuất hiện trong thành phố gần đây không nên bị coi là khủng bố. Ông Chris Tang, phó giám đốc cảnh sát thành phố, nói rằng biểu tình trên diện rộng và khủng bố là 2 việc hoàn toàn khác nhau. Việc xác định một hành động có phải là khủng bố hay không cần phải dựa vào các định nghĩa của Liên Hiệp Quốc. (Ngô Bảo)