09/06/2019 | 3

Trung Cộng cảnh cáo các công ty kỹ thuật tuân thủ lệnh cấm của tổng thống Trump

Trung Cộng cảnh cáo các công ty kỹ thuật tuân thủ lệnh cấm của tổng thống Trump

Ảnh: Reuters

Tin từ San Francisco — Trong tuần vừa qua, Trung Cộng triệu tập một số công ty kỹ thuật lớn, trong đó có cả Microsoft và Dell của Hoa Kỳ và Samsung của Nam Hàn, để khuyến cáo rằng họ có thể phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng nếu tuân theo lệnh của Tổng Thống Trump không bán kỹ thuật Hoa Kỳ cho các công ty Trung Cộng.

Được tổ chức vào ngày 4 và ngày 5 tháng 6, cuộc triệu tập này diễn ra ngay sau thông báo của Bắc Kinh rằng họ đang lập một danh sách đen gồm những cá nhân và công ty được nước này xerm là “không đáng tin cậy.” Danh sách này được xem như một cách trả đũa chính quyền Tổng Thống Trump vì quyết định cấm công ty viễn thông Huawei của Trung Cộng mua bán kỹ thuật Hoa Kỳ.

Cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng đã khiến các công ty và chính phủ trên khắp thế giới gặp nhiều khó khăn. Cuộc triệu tập trên được Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Cộng và có sự tham gia của các đại diện từ Bộ Thương mại, Bộ Công nghiệp và Kỹ thuật Thông tin nước này. Sự tham gia của ba cơ quan chính phủ trên cho thấy mức độ phối hợp cao.  Có khả năng lệnh triệu tập đã được phê duyệt từ chính cấp lãnh đạo của chính quyền Trung Cộng.

Theo các nguồn thạo tin, sự can thiệp của nhà cầm quyền dường như nhằm mục đích tăng cường hỗ trợ cho Huawei. Các khuyến cáo dường như cũng là một nỗ lực nhằm ngăn chặn sự tan vỡ nhanh chóng của chuỗi cung ứng tinh vi, kết nối nền kinh tế Trung Cộng với phần còn lại của thế giới. (Mộc Miên)