03/05/2016 | 0

Trung Cộng cảnh cáo Asean không ra tuyên bố chung về vụ kiện của Philippines

Trung Cộng cảnh cáo Asean không ra tuyên bố chung về vụ kiện của Philippines

Thứ trưởng Trung Cộng Lưu Chấn Dân. Ảnh: UN

Trung Cộng cảnh cáo ASEAN không nên ra tuyên bố chung liên quan đến vụ kiện của Philippines tại tòa quốc tế, một hành động được cho là sẽ mang ý nghĩa Hiệp Hội ủng hộ mọi tuyên bố có lợi cho Manila.

Hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin ngoại giao ASEAN hôm nay 3/5 cho biết Thứ Trưởng Ngoại Giao Trung Cộng Lưu Chấn Dân đã nói với các nhà ngoại giao ASEAN trong chuyến thăm Singapore hồi cuối tuần vừa qua, rằng việc ASEAN ra tuyên bố chung về vụ kiện của Philippines với Trung Cộng sẽ là một bước đi liều lĩnh, và Bắc Kinh sẽ phản đối.

Philippines đã kiện Trung Cộng ra Tòa Trọng Tài Thường Trực ở The Hague, Hòa Lan về tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh dựa trên đường 9 đoạn, hay còn gọi là đường lưỡi bò, theo đó Trung Cộng chiếm hầu hết Biển Đông. Tòa sẽ ra phán quyết trong vài tuần nữa, dự trù sẽ bất lợi cho Trung Cộng. Ông Lưu nhắc lại quan điểm của Trung Cộng là không chấp nhận vụ kiện. Trung Cộng coi đây là hành động của các cường quốc bên ngoài nhằm chống lại Trung Cộng. Ông cho rằng, không nên đánh đổi quan hệ Trung Cộng – ASEAN lấy mối quan hệ với các cường quốc bên ngoài.

Một nhà ngoại giao ASEAN nhận định rằng, điều Trung Cộng muốn là ASEAN không đạt được sự đồng thuận về một tuyên bố chung đối với phán quyết của tòa quốc tế.

Huy Lam / SBTN