02/08/2016 | 0

Trung Cộng cảnh cáo Anh vụ đình chỉ nhà máy nguyên tử

Trung Cộng cảnh cáo Anh vụ đình chỉ nhà máy nguyên tử

London, Anh. (Reuters) – Tân Hoa Xã của Trung Cộng nói nước này sẽ không chấp nhận các cáo buộc không có căn cứ về ngân khoản đầu tư của Trung Cộng tại Anh sau khi có sự đình hoãn dự án điện hạt nhân Hinkley.

Tân Hoa Xã cho biết Trung Cộng cảm thấy bất ngờ vì mối hoài nghi không có căn cứ về khoản đầu tư của Trung Cộng trong dự án. Phản ứng của Trung Cộng tiếp theo sau các báo cáo là Thủ tướng Anh có mối quan tâm về an ninh quốc gia do vai trò của Trung Cộng trong dự án. Về mặt chính thức, chính phủ Trung Quốc nói là họ hy vọng có một kết luận nhanh chóng.

Công ty của EDF của Pháp sẽ tài trợ phần lớn cho dự án 18 tỉ bảng tương đương với 24 tỷ mỹ kim. Trung Quốc sẽ tài trợ một phần ba của dự án. Hội đồng quản trị của EDF đã bỏ phiếu cho phép tiến hành dự án vào tuần trước. Nhưng trong một quyết định bất ngờ chính phủ Anh cho biết họ muốn dời dự án sang mùa thu để xem xét thêm. Vào cuối tuần qua, cựu bổ trưởng thương mại Sir Vince Cable cho biết bộ trưởng nội vụ Theresa May giờ đây thành thủ tướng đã không hài lòng với điều mà bà cho là sự hăm hở quá mức của chính phủ của ông Cameron để có các giao dịch với Bắc Kinh. (Lê Hoàng)