15/12/2017 | 1

Trung Cộng cảnh báo Úc chớ can thiệp vào tình hình Biển Đông

Trung Cộng cảnh báo Úc chớ can thiệp vào tình hình Biển Đông

Bắc Kinh, Trung Cộng (Reuters).- Tư lệnh hải quân Trung Cộng tuyên bố với người đồng cấp Úc rằng hành động của Úc tại Biển Đông là trái ngược với khuynh hướng bảo vệ sự ổn định và hoà bình tại vùng lãnh hải tranh chấp.

Úc là đồng minh thân cận của Hoa Kỳ, đã nhắc lại nhiều lần sự quan tâm tại vùng Biển Đông tranh chấp, vì việc Trung Cộng xây dựng các đảo nhân tạo, xây phi đạo tại một số đảo, lắp đặt hoả tiễn đất đối không và hệ thống radars.

Nguồn tin Reuters nói rằng trước đó Úc đã bị Trung Cộng chỉ trích vì tiến hành nhiều chuyến bay giám sát trên không phận Biển Đông, và hậu thuẫn các cuộc diễn tập tự do hàng hải của Hoa Kỳ tại đây, mặc dù Úc không đơn phương tiến hành các chuyến hải hành tự do của riêng mình.

Trong lần gặp gỡ tại Biển Đông cuối ngày hôm qua 14/12, tư lệnh hải quân Trung Cộng  Shen Jinlong nói với phó đô đốc Úc Tim Barrett rằng hiện tình Biển Đông đang rất ổn định. Thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Cộng cho rằng hồi năm ngoái, quân đội Úc đã tiến hành nhiều đợt hoạt động tại Biển Đông đi ngược với xu hướng bảo vệ hoà bình và ổn định tại khu vực này. Thông báo này không đưa ra bất kỳ ví dụ cụ thể nào.

Hơn một tuần lễ qua, Trung Cộng và Úc hội đàm về lời cáo buộc của Canberra tố cáo Bắc Kinh tìm cách can thiệp vào chính trường của Úc. Trung Cộng đã triệu hồi đại sứ Úc ở Bắc Kinh để phản đối. (Song Châu)