16/02/2016 | 1

Trung Cộng cảnh báo Mỹ việc đặt tên quảng trường trước toà ĐS

Trung Cộng cảnh báo Mỹ việc đặt tên quảng trường trước toà ĐS

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Bộ Ngoại giao Trung Cộng cảnh báo Hoa Kỳ sẽ nhận hậu quả nghiêm trọng, nếu quảng trường phía trước Tòa Đại sứ Trung Cộng ở Washington được đặt theo tên một nhà đấu tranh dân chủ và là người đoạt giải Nobel Hòa Bình.

Hôm thứ Sáu, Thượng viện Hoa Kỳ bỏ phiếu thống nhất ủng hộ dự luật đặt tên quảng trường theo tên ông Lưu Hiểu Ba, bị kết án 11 năm tù từ năm 2009, vì tổ chức thỉnh nguyện thư kêu gọi chấm dứt sự cai trị của một đảng duy nhất. Chính quyền Trung Cộng xem ông Lưu Hiểu Ba là một tội phạm. Dự luật trên được Thượng nghị sĩ Ted Cruz của tiểu bang Texas giới thiệu. Ông Cruz là một trong những ứng cử viên hàng đầu tranh giành sự đề cử tổng thống của đảng Cộng Hòa.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cho biết các cố vấn cấp cao của Tổng thống Obama khuyên ông nên phủ quyết dự luật trên, vì đó không phải là cách làm có hiệu quả để bảo đảm việc trả tự do cho ông Lưu Hiểu Ba. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Hồng Lỗi cho rằng đây là hành động đi ngược lại chỉ tiêu cơ bản của những mối quan hệ quốc tế. Phát ngôn viên Hồng Lỗi yêu cầu Thượng Viện Hoa Kỳ chấm dứt trò hề chính trị này.

Tờ Global Times ấn bản bằng tiếng Anh, số phát hành hôm Chủ Nhật, gọi dự luật đặt tên là một nỗ lực vô ích của Thượng Viện Hoa Kỳ. (Mai Đức)