25/05/2015 | 0

Trung Cộng cảnh báo Hoa Kỳ có thể gây tai họa ở Biển Đông

Trung Cộng cảnh báo Hoa Kỳ có thể gây tai họa ở Biển Đông

Họ nói đó là hành động thiếu trách nhiệm, nguy hiểm và gây nguy hại cho sự ổn định và hòa bình khu vực. Bắc Kinh không hài lòng, và kêu gọi Hoa Kỳ nghiêm túc tuân thủ luật lệ quốc tế, tránh có những hành động khiêu khích và gây rủi ro.

Phát ngôn viên Hồng Lỗi cho rằng, quân đội Trung Cộng đã xua đuổi máy bay của Hoa Kỳ theo đúng luật, đồng thời cho rằng hành động của Hoa Kỳ là một mối đe dọa an ninh đối với các hòn đảo và bãi đá của Trung Cộng. Ông Hồng Lỗi cũng cho biết Bắc Kinh sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ khu vực liên quan và thực thi các biện pháp phù hợp để ngăn chặn “hành động gây hại tới sự an toàn của các hòn đảo và bãi đá của Trung Quốc cũng như bất kỳ vụ tai nạn trên biển và trên không nào.”

Trong khi đó, khi được hỏi về vụ việc giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nói hôm 21/5: “Chúng tôi kêu gọi các nước liên quan có đóng góp trách nhiệm vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải hàng không ở Biển Đông; đồng thời tôn trọng chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển theo đúng quy định của luật pháp quốc tế và Công ước về Luật biển của Liên Hợp Quốc 1982; không làm phức tạp thêm tình hình”.

Hải quân Trung Cộng đã thách thức chiếc P8-A Poseidon, máy bay trinh sát tối tân nhất của Hoa Kỳ, trong vòng nửa tiếng và nhiều lần yêu cầu máy bay này rời đi hôm 20 tháng 5. Hoa Kỳ luôn tuyên bố không đứng về phía nào trong cuộc tranh chấp ở biển Đông, nhưng khẳng định quyền lợi quốc gia đối với tuyến hàng hải nhộn nhịp bậc nhất thế giới tại vùng biển này.

Theo Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, ngoài việc xua đuổi phi cơ tuần thám của Hoa Kỳ ra khỏi biển Đông, Trung Cộng đã dùng các thiết bị điện tử để cản trở hoạt động của những phi cơ không người lái được Hoa Kỳ sử dụng để tuần tra trên biển Đông. Những tuần qua, giới chức Hoa Kỳ đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về các hoạt động lấp biển, xây đảo của Trung Cộng tại các vùng biển tranh chấp ở biển Đông.

Thanh Lan / SBTN