01/08/2015 | 1

Trung Cộng cảnh báo chiến tranh trên Biển Đông

Trung Cộng cảnh báo chiến tranh trên Biển Đông

Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ dẫn theo một bài xã luận của báo Quân đội nhân dân Trung Cộng, cho rằng thế giới đang đứng trước những biến chuyển nguy hiểm chưa từng có. Tờ báo cũng nói khả năng xảy ra chiến tranh đối với đất nước họ đang gia tăng. Nguy cơ bất ổn ở vùng biển Hoa Đông và Biển Đông làm dậy lên những cơn sóng ngầm làm căng thẳng tình hình.

Dù vậy, ngày 27/7/2015 truyền thông nhà nước Trung Quốc cho hay, một cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông có sự tham gia của ít nhất 100 tàu hải quân, hàng chục máy bay và các tiểu đoàn phóng hỏa tiển.

Tờ Nhân Dân nhật báo ngày 30/7 dẫn lời viên Thiếu tướng hải quân Trung Cộng tên Doãn Trác, cho rằng cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn, triển khai “trên một khu vực ở Biển Đông” hôm 28/7, là để kiểm tra khả năng tác chiến lực lượng hỏa tiển chiến lược của Trung Cộng trong việc đánh chìm tàu chiến đối phương. Hải quân Trung Cộng không nói rõ cuộc tập trận diễn ra nơi nào trên Biển Đông, nhưng chắc chắn nó phải nằm trong vùng biển mà lâu Trung Cộng tuyên bố chủ quyền.

Trung Cộng lâu nay vẫn tuyên truyền rằng các cuộc tập trận của họ không nhằm vào một đối tượng cụ thể nào. Nhưng theo ông Trác, lần này là một lời “cảnh cáo” mà Trung Quốc muốn nhắm vào các bên yêu sách khác ở quần đảo Trường Sa như Việt Nam, Philippines cũng như các nước muốn can thiệp vào tình hình Biển Đông như Hoa Kỳ, Nhật Bản.

Điều này cho thấy chính Trung Cộng là kẻ thường xuyên gây hấn bằng cách không ngừng quân sự hóa Biển Đông, đe dọa các quốc gia láng giềng, trong đó nhắm nhiều nhất vào Việt Nam.

Thế nhưng tối 28/7, khi đại sứ quán Trung Cộng tổ chức tiệc nhân kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập quân đội Trung Quốc, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, ông Nguyễn Chí Vịnh, đã phát biểu đánh giá cao quan hệ hữu nghị hợp tác giữa quân đội hai nước. Ông Vịnh nói rằng: “Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng thân thiện, và điều đó không bao giờ thay đổi.”

Tú Thanh / SBTN