15/03/2017 | 2

Trung Cộng càng lúc càng đầu tư mạnh tay vào Hollywood

Trung Cộng càng lúc càng đầu tư mạnh tay vào Hollywood

Hollywood, Hoa Kỳ. (Reuters) – Các bộ phim nổi tiếng gần đây của Hollywood như La La Land và Deepwater Horizon có thể được coi là những bộ phim Hoa Kỳ điển hình, thể hiện các giá trị tinh thần của người Mỹ.

Tuy nhiên, ít người biết rằng, 2 bộ phim đều có một điểm chung, đó là một phần kinh phí sản xuất phim đến từ các khoản đầu tư của Trung Cộng. Các hãng phim thuộc sở hữu Trung Cộng đang tiếp cận Hollywood theo 2 hướng.

Cách đầu tiên, khá tốn kém và nhiều rủi ro, là đầu tư thực hiện những bộ phim kinh phí cao với dàn diễn viên Mỹ-Trung, ví dụ như bộ phim mới đây của đạo diễn Trương Nghệ Mưu – The Great Wall. Bộ phim được kỳ vọng là cầu nối giúp đưa phong cách làm phim Trung Cộng tiếp cận thị trường Hoa Kỳ. Tuy nhiên, The Great Wall đã thất bại nặng tại cả 2 thị trường Hoa Kỳ và Trung Cộng, và ngay cả sự xuất hiện của ngôi sao Matt Damon cũng không thể giúp bộ phim tránh khỏi việc bị lỗ $75 triệu Mỹ kim.

Một số hãng phim Trung Cộng khác chọn phương cách an toàn hơn, là đầu tư thầm lặng vào các phim Hoa Kỳ. Sự tham gia của Trung Cộng vào Hollywood có thể thấy được qua việc hãng Legendary Picture, thuộc sở hữu Trung Cộng, đồng tài trợ phim Kong: Skull Island, hay hãng TIK Film, thuộc sở hữu của đài Hunan TV của Trung Cộng, đầu tư vào các phim La La Land, Deepwater Horizon, và American Pastoral.

Các hãng phim Trung Cộng vẫn còn một con đường rất dài để mở rộng thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, mục tiêu chính của họ hiện nay được cho là thiết lập mạng lưới quan hệ và học cách thực hiện quá trình làm phim ở Hollywood. (Ngô Bảo)