25/01/2018 | 7

Trung Cộng cân nhắc giảm dự trữ trái phiếu Hoa Kỳ trả đũa tổng thống Trump tăng thuế

Trung Cộng cân nhắc giảm dự trữ trái phiếu Hoa Kỳ trả đũa tổng thống Trump tăng thuế

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Sau khi Tổng Thống Trump tăng thuế nhập cảng đối với một số hàng hóa Trung Cộng, một chuyên gia kinh tế của nước này cho rằng, với tư cách là chủ nợ lớn nhất của Hoa Kỳ, Trung Cộng có khả năng đáp trả mọi biện pháp trừng phạt kinh tế của Washington.

Tuyên bố này của ông Yu Yongding- thành viên Ủy Ban Ngân Hàng Trung Cộng. Nhiều nhà lập pháp của Trung Cộng cũng muốn Bắc Kinh nên giảm bớt kho dự trữ trái phiếu Hoa Kỳ trị giá 1.71 ngàn tỷ Mỹ kim, cũng là kho dự trữ lớn nhất thế giới. Phát biểu tại diễn đàn tài chính tại Bắc Kinh, ông Yu cho biết, việc giảm bớt lượng dự trữ trái phiếu Hoa Kỳ sẽ là hình thức đáp trả hiệu quả đối với cuộc chiến thương mại do ông Trump gây ra. Tuy cho rằng đây là con dao hai lưỡi, nhưng ông Yu cũng đồng ý rằng số trái phiếu Hoa Kỳ mà Trung Cộng đang nắm giữ hiện nay là quá cao, và nên giảm bớt dần dần.

Nền kinh tế Trung Cộng đã thay đổi đáng kể từ sau khi nước này gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO, với lượng xuất cảng cao hơn so với nhập cảng. Điều này khiến Trung Cộng có lượng thặng dư thương mại lớn đối với hầu hết các đối tác trên thế giới. Và lượng thặng dư này quay về Trung Cộng dưới dạng Mỹ kim và dự trữ ngoại hối.

Theo ông Yu, Trung Cộng nên giảm lượng dự trữ trái phiếu Hoa Kỳ xuống còn khoảng 1 ngàn tỷ Mỹ kim. Tuy nhiên, việc này cần được thực hiện từ từ, để tránh làm trái phiếu mất giá và ảnh hưởng ngược lại Trung Cộng. (Ngô Bảo)