27/10/2016 | 0

Trung Cộng cấm tàu thuyền qua lại ở Tây Bắc Hoàng Sa để tập trận

Trung Cộng cấm tàu thuyền qua lại ở Tây Bắc Hoàng Sa để tập trận

Hải quân Trung Cộng (Ảnh: Reuters)

Hải quân Trung Cộng hôm Thứ Năm 27/10 bắt đầu hàng loạt cuộc diễn tập ở Biển Đông.

Truyền thông Việt Nam trích thông báo của Cơ Quan An Toàn Hàng Hải Trung Cộng đưa ra hôm 26/10, cấm tàu thuyền qua lại khu vực tổ chức tập trận kéo dài từ phía Nam đảo Hải Nam đến phía Tây Bắc của quần đảo Hoàng Sa, nơi Trung Cộng đang chiếm đóng nhưng Việt Nam và Đài Loan cũng tuyên bố có chủ quyền.

Cơ Quan An Toàn Hàng Hải Trung Cộng không cho biết thêm chi tiết, và theo hãng thông tấn Reuters thì Bộ Quốc Phòng Trung Cộng không trả lời những câu hỏi liên quan đến cuộc tập trận này.

Cuộc tập trận được Trung Cộng tổ chức không đầy một tuần sau khi Hoa Kỳ đưa khu trục hạm USS Decatur đi vào quần đảo Hoàng Sa, tiến sát hai đảo Tri Tôn và Phú Lâm, nhưng không tiến vào khu vực 12 hải lý quanh hai hòn đảo này.

Trong một diễn biến khác, nhật báo PLA Daily của quân đội Trung Cộng hôm 20 tháng 10 tiết lộ rằng một lực lượng không quân thuộc Sư Đoàn 9, Hạm Đội Nam Hải đã được điều động tới đảo Phú Lâm. Đây được cho là lần đầu tiên Bắc Kinh chính thức xác nhận việc quân sự hóa quần đảo Hoàng Sa.

Theo PLA Daily, phi trường Lăng Thủy trên đảo Hải Nam, phi trường trên đảo Phú Lâm và các phi trường trên ba bãi đá ở quần đảo Trường Sa hình thành cái mà Bắc Kinh gọi là “thế chân vạc kiểm soát Biển Đông”.

Huy Lam / SBTN