22/08/2016 | 0

Trung Cộng cấm tàu thuyền ở Vịnh Bắc Phần để tập trận bắn đạn thật

Trung Cộng cấm tàu thuyền ở Vịnh Bắc Phần để tập trận bắn đạn thật

Trung Cộng sẽ diễn tập bắn đạn thật tại Biển Đông từ ngày 22-24/08. (Hình: Reuters)

Cuộc diễn tập được tổ chức trong Vịnh Bắc Phần ở phía bắc Biển Đông từ ngày 22/08 đến 24/08.

Bất chấp những căng thẳng mới đây trong vùng biển có tranh chấp, Cục Hải Sự Trung Cộng cho biết đã cấm mọi tàu thuyền đi vào vùng biển giữa tỉnh đảo Hải Nam và bờ biển phía bắc Việt Nam trong thời điểm tập dược.

Cuộc diễn tập bắn đạn thật được tổ chức trong bối cảnh truyền thông quốc tế hôm Chủ Nhật 21/08 đưa tin Trung Cộng đã từng đe dọa có hành động quân sự nhắm vào Nhật Bản, nếu Tokyo tiếp tục áp lực Bắc Kinh phải tuân thủ luật hàng hải quốc tế và tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực ở The Hague, Hòa Lan.

Tin cho hay, sự việc xảy ra hồi tháng 6, khi đại sứ Trung Cộng tại Nhật Bản cảnh cáo rằng Nhật Bản sẽ vượt qua “lằn ranh đỏ” nếu tàu Nhật Bản đến gần những đảo và bãi đá mà Trung Cộng chiếm đóng tại Biển Đông nhân danh tự do hàng hải.

Bắc Kinh cũng tuyên bố sẽ cho máy bay tuần tra Biển Đông và tiếp tục xây những phi đạo và cảng trên các hòn đảo nhân tạo mà họ kiểm soát trong quần đảo Trường Sa.

Kể từ khi Tòa Trọng Tài phủ nhận những tuyên bố chủ quyền đơn phương của Trung Cộng ở Biển Đông, Trung Cộng liên tục tổ chức những cuộc tập trận ở Biển Đông.

Huy Lam / SBTN