11/08/2014 | 1

Trung Cộng cấm nhập khẩu gạo qua biên giới

Trung Cộng cấm nhập khẩu gạo qua biên giới

Theo trang web Oryza.com chuyên về gạo, Trung Cộng đã chính thức cấm nhập khẩu gạo từ Việt Nam qua biên giới nhằm thắt chặt việc thanh toán tiền thuế của các nhà nhập khẩu gạo Trung Quốc.

Giới kinh doanh gạo ở các tỉnh miền Bắc thường bán gạo cho thương nhân Trung Quốc cho biết, Trung Cộng ban hành lệnh cấm vì nhận thấy nhiều thương lái Trung Quốc nhập khẩu gạo qua đường tiểu ngạch đang trốn thuế. Bắc Kinh đang có kế hoạch hợp pháp hóa toàn bộ hoạt động nhập khẩu gạo từ Việt Nam, và đề ra mức thuế cố định để tạo điều kiện cho việc kiểm soát dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, theo một số nhà kinh doanh gạo Việt Nam, phía Trung Cộng ban hành lệnh cấm do sự sụt giảm nhu cầu gạo thơm, loại gạo mà đa số các thương lái Trung Quốc mua qua đường tiểu ngạch. Các nhà xuất khẩu gạo Việt Nam cho rằng lệnh cấm của Trung Cộng không ảnh hưởng đến xuất khẩu gạo của Việt Nam do nhu cầu của các nước khác như Malaysia, Indonesia và Philippines vẫn khá cao, và Việt Nam không phụ thuộc vào việc xuất khẩu gạo sang Trung Cộng.

Việc xuất khẩu gạo sang Trung Cộng qua đường tiểu ngạch gây ra mối lo ngại lớn đối với các cơ quan chức năng, cũng như đối với các nhà xuất khẩu Việt Nam. Mỗi năm, có khoảng 2 triệu tấn gạo xuất khẩu sang Trung Cộng theo đuờng tiểu ngạch. Theo số liệu của Hiệp hội Lương thực Việt Nam, từ tháng Giêng đến tháng Bẩy năm nay, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 3.6 triệu tấn gạo, giảm 12% so với cùng thời kỳ này năm ngoái. (T. Lan)