06/08/2017 | 0

Trung Cộng cấm nhập cảng thịt đỏ của 6 nhà cung cấp ở Úc

Trung Cộng cấm nhập cảng thịt đỏ của 6 nhà cung cấp ở Úc

Sydney, Úc. (Reuters)- Nhà nước Trung Cộng vừa ra lệnh tạm cấm nhập cảng thịt đỏ của 6 công ty giết mổ ở Úc, vì tính chất không đồng nhất ghi trên nhãn hiệu sản phẩm.

Chính phủ Úc nói rằng lệnh cấm tạm thời đã được ban hành và có hiệu lực trong tháng 7, nhắm vào một số loại thịt đỏ xuất cảng sang Trung Cộng, có thể gây tổn thất cho giới thương gia Úc lên tới 100 triệu đô la Úc.

Úc là một trong các quốc gia coi Trung Cộng là cơ hội để mở rộng thị trường xuất cảng, và thiết lập các cơ sở kỹ nghệ khắp nơi tại nước này. Sản lượng thịt đỏ xuất cảng sang Trung Cộng mang lại số ngoại tệ lên đến 1 tỉ đô la Úc mỗi năm cho các nhà sản xuất ở Úc.

Nhà nước Trung Cộng ban hành lệnh cấm nói trên sau khi nhận ra nội dung không giống nhau ghi trên nhãn của sản phẩm thịt đỏ nhập cảng từ Úc. James Laurenceson, phó giám đốc Viện Quan hệ Úc – Trung Cộng cho rằng không có chứng cứ liên quan đến chất kích thích tố hoặc hoá chất độc hại hay chất nhiễm bẩn, mà chỉ là vấn đề nhãn hiệu.

Sáu nhà sản xuất của Úc bị cấm xuất cảng thịt trước đây chiếm 1 nửa thị phần Trung Cộng. Chính phủ Úc cho biết sẽ làm việc với giới chức thẩm quyền của Trung Cộng để giải quyết vấn đề này càng sớm càng tốt. (Song Châu)