14/08/2017 | 0

Trung Cộng cấm nhập cảng nhiều hàng hóa từ Bắc Hàn, thực hiện lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc

Trung Cộng cấm nhập cảng nhiều hàng hóa từ Bắc Hàn, thực hiện lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Bộ Thương Mại Trung Cộng thông báo, nước này sẽ bắt đầu cấm nhập cảng than đá, quặng sắt, quặng chì, và hải sản của Bắc Hàn từ ngày thứ Ba, 15 tháng 8, nhằm thực hiện lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Vào đầu tháng này, Hội Đồng Bảo An đã phê chuẩn lệnh trừng phạt đối với Bắc Hàn, nhằm đáp trả việc nước này thử nghiệm 2 hỏa tiễn liên lục địa ICBM vào tháng 7. Đây là lệnh trừng phạt cứng rắn nhất từ trước đến nay của cộng đồng thế giới, nhằm phản ứng trước một vụ phóng thử hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn. Theo thỏa thuận, lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc phải được thực hiện vào 30 ngày sau khi lệnh này được phê chuẩn. Các chuyến hàng nhập cảng đã hoặc trên đường về đến Trung Cộng có thể sẽ được cho phép bán vào thị trường. Tuy nhiên, các thủ tục nhập cảng cho các loại hàng bị cấm sẽ bị đình chỉ hoàn toàn vào ngày 5 tháng 9.

Trung Cộng chiếm đến 90% các hoạt động ngoại thương của Bắc Hàn, và lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc có hiệu quả hay không thường phụ thuộc vào mức độ tuân thủ của Bắc Kinh. Nếu lệnh trừng phạt không thể thay đổi thái độ của Bắc Hàn, Hội Đồng Bảo An vẫn có một số lựa chọn khác, như cấm vận mua bán dầu mỏ, hoặc trục xuất các công dân Bắc Hàn làm việc ở nước ngoài.

Báo cáo đánh giá việc thực hiện lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc với Bắc Hàn dự kiến sẽ được công bố vào tháng 9. (Ngô Bảo)