29/03/2017 | 2

Trung Cộng cam kết tiếp tục thực hiện Hiệp Định Khí Hậu Paris

Trung Cộng cam kết tiếp tục thực hiện Hiệp Định Khí Hậu Paris

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Ngoại trưởng Trung Cộng hôm nay tuyên bố nước này vẫn tiếp tục cam kết thi hành hiệp định biến đổi khí hậu Paris năm 2015, sau khi tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ký sắc lệnh bãi bỏ các quy định về khí hậu mà Hoa Kỳ đã ký kết dưới thời tổng thống Obama.

Mục tiêu chính ông Trump nhắm tới trong nội dung sắc lệnh này là kế hoạch “Clean Power Plan” của tổng thống Obama, buộc các tiểu bang phải hạ thấp khí thải carbon của các nhà máy điện. Đây là biện pháp chính mà Hoa Kỳ phải thực hiện, trong khi thực hiện các điều khoản cam kết của hiệp định biến đổi khí hậu, đã được gần 200 quốc gia ký kết tại Paris năm 2015.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Cộng Lu Kang nói rằng, sự biến đổi khí hậu là thách thức chung đối với tất cả mọi người. Hiệp định ký kết tại Paris là một bước ngoặc từ nỗ lực của cộng đồng quốc tế bao gồm Hoa Kỳ và Trung Cộng.

Hiệp định Paris về sự biến đổi khí hậu nhằm loại bỏ khí thải độc hại gây hiệu ứng nhà kính trong nửa thế kỷ sau, và giảm sự gia tăng nhiệt độ của địa cầu xuống dưới mức 2 độ C (6 độ Fahrenheit), do khí thải của thời kỳ tiền kỹ nghệ.

Có vẻ như Bắc Kinh đang muốn thay thế vị trí dẫn đầu thế giới của Hoa Kỳ, khi chính phủ của ông Trump thi hành chính sách đóng cửa quốc gia. (Song Châu)