03/03/2018 | 1

Trung Cộng cam kết tăng cường giao hảo với Đài Loan sau khi Hoa Kỳ thông qua dự luật du lịch

Trung Cộng cam kết tăng cường giao hảo với Đài Loan sau khi Hoa Kỳ thông qua dự luật du lịch

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Một vị lãnh đạo cao cấp, là nhân vật đứng hàng thứ tư của đảng cộng sản cầm quyền, tuyên bố rằng Trung Cộng thực sự muốn tăng cường mối giao hảo với Đài Loan.

Tuyên bố được đưa ra vào sáng nay 3/3 theo giờ Bắc Kinh, chỉ một ngày sau khi giới truyền thông đại chúng cảnh báo rằng Trung Cộng có thể tiến hành một cuộc chiến tranh với Đài Loan, nếu một dự luật của Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy mối quan hệ chặt chẽ hơn với hòn đảo này được ký trở thành luật.

Báo chí trong nước số ra hôm qua đăng tin rằng Trung Cộng rất tức giận vì dự luật này của Hoa Kỳ. Phía Bắc Kinh nói thẳng với Đài Bắc rằng cả hòn đảo này sẽ bị đốt ra tro nếu tìm kiếm sự dựa dẫm vào chính phủ ngoại quốc. Lời cảnh báo được giới truyền thông đại chúng chuyển ngữ thành một nguy cơ của chiến tranh. Nhưng trong buổi khai mạc cuộc họp ở Quốc Hội Trung Cộng vào sáng nay, ông Yu Zhengsheng xuất hiện trước ống kính phóng viên với một bộ mặt thân thiện hơn, và hoàn toàn không đề cập tới dự luật của Mỹ. Ông nói với hơn 2 ngàn đại biểu tham dự Hội Nghị Tư Vấn Chính Trị ở Bắc Kinh rằng Trung Cộng sẽ tăng cường tình bằng hữu với cư dân Đài Loan.

Dự luật du lịch đã được Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua, chỉ cần chữ ký của Tổng Thống Trump là trở thành luật. Dự luật cho phép viên chức các cấp đi du lịch tới Đài Loan để gặp đối tác Đài Loan của họ, cũng như cho phép viên chức cao cấp Đài Loan vào Hoa Kỳ “dưới các điều kiện được tôn trọng” để gặp gỡ các viên chức Mỹ. (Mai Đức)