09/06/2014 | 1

Trung Cộng cấm doanh nghiệp quốc doanh đầu tư vào Việt Nam

Trung Cộng cấm doanh nghiệp quốc doanh đầu tư vào Việt Nam

Đài RFI dẫn tin của nhật báo South China Morning Post số ra ngày 6 tháng 6 năm 2014 nói rằng, chính quyền Trung Cộng đã ra lệnh cấm các công ty thuộc sở hữu nhà nước đầu tư vào Việt Nam bằng hình thức đấu thầu các dự án mới tại Việt Nam.
Tờ South China Morning Post dẫn lời một doanh nhân xin được giấu tên nói rằng, hãng của ông đã nhận được chỉ thị của Bộ Thương mại Trung Cộng yêu cầu đình chỉ mọi hoạt động tham dự các cuộc đấu thầu các dự án mới tại Việt Nam.
Một viên chức của Bộ này nói, chưa biết lệnh cấm này có hiệu lực trong bao lâu. Đại diện Ngoại giao Trung Cộng tại Việt Nam từ chối đưa ra lời bình luận về vấn đề này.
Theo ông Bình Lệ Từ, chuyên viên Viện Nghiên cứu quốc gia về Chiến lược quốc tế của Trung Cộng, Bắc Kinh đang dùng đòn kinh tế để áp lực Việt Nam qua cuộc tranh chấp tại biển Đông.
Theo South China Morning Post, Trung Cộng là quốc gia đầu tư vào Việt Nam nhiều nhất từ sau năm 2004. Tuy nhiên, từ năm 2012, nước này tuột xuống hàng thứ 11 trong số các quốc gia đầu tư trực tiếp vào Việt Nam với 113 công ty, phần lớn hoạt động trong lĩnh vực điện năng và hoá chất.
Trong khi đó, theo báo mạng VOV, tàu Trung Cộng vẫn tiếp tục đóng dầy đặc khu vực giàn khoan Hải Dương 981 tại thềm lục địa của Việt Nam rạng sáng ngày 9 tháng 6, 2014. Một tàu chấp pháp của Kiểm ngư Cộng sản Việt Nam dùng loa phát thanh tiếng Trung Quốc yêu cầu họ rút đi, đã bị tàu Trung Cộng lao đến tấn công, áp đảo.
VOV cho biết, tàu Trung Cộng cũng đồng loạt dùng loa phát lại và hai bên đã “đấu khẩu” kịch liệt. Theo một sĩ quan chấp pháp của Cộng sản Việt Nam, Trung Cộng đã áp dụng phương thức chiến đấu mới bằng cách dàn một đội tàu đánh cá có mũi hình quả lê, khoảng 42 chiếc để cản phá và rượt đuổi tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam, cũng như sẵn sàng đâm, rượt tàu kiểm ngư của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam.
Ngày hôm qua 8 tháng 6, hãng tin Reuteur dẫn nguồn từ Bộ Ngoại giao Trung Cộng tố Việt Nam đưa tàu và người nhái thả đầy chướng ngại vật xuống biển, kể cả lưới cá để cản trở tàu thuyền Trung Cộng đi lại trên biển Đông. Đôi bên tiếp tục tố nhau phía này đâm tàu vào phía kia đến hàng ngàn lần. (S. Châu)