19/05/2015 | 0

Trung Cộng cấm đánh cá tại biển Đông

Trung Cộng cấm đánh cá tại biển Đông

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Ngày thứ Hai 18 tháng Năm, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho hay, nước này đã áp đặt lệnh cấm đánh cá tại biển Đông như là một biện pháp hành chính thường lệ.

Hồng Lợi, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Trung Cộng tuyên bố tại một cuộc họp báo thường lệ để trả lời phía chính quyền Cộng sản Việt Nam cho rằng Trung Cộng đang hoạt động tại vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Hồng Lợi nói rằng, lập trường của Trung Cộng tại biển Đông là rõ ràng và vững chắc, và còn tuyên bố rằng giới chức thẩm quyền Trung Cộng áp đặt lệnh cấm đánh cá tại biển Đông vào mùa hè trong nhiều năm qua để bảo vệ nguồn tài nguyên vùng biển và mọi hoạt động của họ đều nằm trong “khuôn khổ pháp lý và nghĩa vụ quốc tế.”

Mặt khác, trong ngày thứ Hai 18 tháng Năm, hải quân Trung Cộng và Nga đã thực hiện cuộc diễn tập quân sự chung để duy trì an ninh tại phía đông Địa Trung Hải. Đây là một phần của cuộc thao dợt quân sự đang diễn ra giữa hai quốc gia, và cuộc diễn tập ngày thứ Hai chú trọng vào hoạt động bảo vệ lãnh hải. Trong cuộc diễn tập này, một chiến hạm có mang hoả tiễn của Trung Cộng và một chiến hạm tuần tiễu vùng biển cùng với bảy tàu chiến khác của Trung Cộng và Nga đã thực tập bảo vệ không phận, chống chiến hạm, chống tàu ngầm. Vào buổi trưa, hải quân hai nước cũng đã tập dợt hoạt động bắn trả các cuộc tấn công trên không, phá huỷ chiến hạm và tàu ngầm của đối thủ y như thật.

Cuộc diễn tập “Phối hợp vùng biển năm 2015” mở màn tại cảng Novorossiysk của Nga vào ngày 11 tháng Năm vừa qua. (Song Châu)