22/08/2017 | 4

Trung Cộng cắm cờ gần đảo Loại Ta, bao vây đảo Thị Tứ do Philippines kiểm soát ở Trường Sa

Trung Cộng cắm cờ gần đảo Loại Ta, bao vây đảo Thị Tứ do Philippines kiểm soát ở Trường Sa

(Ảnh: Thanh Niên)

Trung Cộng vừa thực hiện thêm những bước đi khiêu khích ở Biển Đông khiến một số dân cử và giới chức của Philippines lên tiếng báo động.

Báo mạng Rappler dẫn lời Dân biểu Gary Alejano trong một cuộc họp báo hôm Thứ Ba nói rằng Trung Cộng đã cắm một lá cờ trên một doi cát gần đảo Kota đang do Philippines kiểm soát, mà Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là đảo Loại Ta.

Dân biểu Alejano nói rằng dựa trên thông tin mà ông nhận được, lá cờ Trung Cộng treo trên một cây cột thép dài 3 mét được phát hiện trong khoảng tuần lễ thứ ba của tháng 7 vừa qua. Ông Alejano nói các hoạt động tiếp diễn của Trung Cộng trong vùng biển có tranh chấp rất đáng lo ngại.

Dân biểu Alejano trong cùng ngày cũng công bố hình ảnh một đội tàu Trung Cộng vây quanh đảo Thị Tứ, hòn đảo quan trọng nhất mà Philippines nắm giữ tại quần đảo Trường Sa. Báo mạng news.com.au của Úc mô tả đội tàu này gồm nhiều tàu cá, được yểm trợ bởi những tàu tuần dương của hải quân Trung Cộng và tàu hải giám.

Đảo Thị Tự được giới quan sát đánh giá là một hòn đảo quan trọng vì chiếm vị trí địa chiến lược của trên biển Đông. Điều này mang ý nghĩa vô cùng chiến lược đối với tham vọng bành trướng lãnh thổ và mong muốn kiểm soát biển Đông của Trung Cộng.

Nằm gần như ở trung tâm của “đường lưỡi bò” cũng như biển Đông nên nếu chiếm được đảo Thị tứ và xây dựng các cơ sở quân sự, Trung Cộng sẽ có khả năng chiếm được Trường Sa và kiểm soát hiệu quả toàn bộ biển Đông trên cả vùng trời và vùng biển.

Tờ báo Úc cũng dẫn lời giới quan sát quốc tế nói rằng sự hiện diện của tàu cá và tàu hải quân Trung Cộng trên các đồi cát gần đảo Thị Tứ là một bước đi rất khiêu khích và ngược lại với tuyên bố của Bắc Kinh rằng công cuộc chiếm đất của nước này ở Biển Đông đã chấm dứt.

Thẩm phán Antonio Carpio của Tối Cao Pháp Viện Philippines mô tả các sự việc này là một “cuộc xâm lăng lãnh thổ của Philippines”.

Huy Lam / SBTN