24/09/2017 | 0

Trung cộng cấm chiếu phim chiến tranh Trung – Việt vào giờ chót

Trung cộng cấm chiếu phim chiến tranh Trung – Việt vào giờ chót

Bắc Kinh, Trung Cộng.-  Theo tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng cho hay, bộ phim do một trong các cựu chiến binh Trung Cộng tham gia cuộc chiến tranh Trung Cộng và Việt Nam năm 1979 sản xuất đã bị rút khỏi các rạp chiếu bóng vào giờ chót, theo kết quả của một cuộc tranh cãi.

Đây là bộ phim kể lại câu chuyện của nhóm vũ công của quân đội thời Cách mạng văn hoá và trong cuộc chiến tranh biên giới ngắn ngủi với Việt Nam.

Ông Feng Xiaogang, giám đốc công ty chiếu bóng Trẻ, Ganghua, dự định sẽ cho trình chiếu bộ phim này khắp Hoa Lục vào ngày 29 tháng 9 tới đây và kéo dài trong vòng 1 tuần lễ. Tuy nhiên, trong một thông báo trên mạng công bố trong ngày hôm nay 24/09, nhà sản xuất phim của ông Feng nói rằng ngày công chiếu bộ phim bị hoãn lại sau cuộc họp tranh cãi với Cục Quản lý phim và các tổ chức liên quan, trong khi bích chương quảng cáo và vé xem phim đã sẵn sàng được tung ra.

Wang Zhonglei, giám đốc công ty Huayi Brothers Media xác nhận rằng bộ phim sẽ không được trình chiếu vào dịp lễ National Day của Trung Cộng. Các nhân vật có thẩm quyền trong ngành chiếu phim không đưa ra lý do về sự thay đổi vào giờ chót như thế. Nguồn tin khác nói rằng bộ phim đụng chạm đến các chủ đề nhạy cảm, nên nhà nước Trung Cộng không muốn công chiếu bộ phim trước kỳ họp quốc hội của đảng cộng sản Trung Cộng vào tháng tới. Kỳ họp này dự tính khai mạc vào ngày 18 tháng 10 và giới thiệu một số nhân vật lãnh đạo mới. Nguồn tin nói để bảo đảm cho sự chuyển giao quyền lực một cách êm thấm, giới chức thẩm quyền Trung Cộng sẽ cấm tất cả những vấn đề “nhạy cảm” trên báo chí, cấm biểu tình tại Bắc Kinh, và đóng cửa hàng chục nhà máy gây ô nhiễm ở khu vực phụ cận Bắc Kinh. (Song Châu)