14/07/2014 | 0

Trung Cộng cấm các công ty khai thác dầu ở biển Đông

Trung Cộng cấm các công ty khai thác dầu ở biển Đông

Báo Inquirer của Philippines hôm Chủ Nhật ngày 13 tháng 7 dẫn lời quan chức Bộ Ngoại Giao Trung Cộng tuyên bố rằng, các hoạt động khai thác dầu khí của công ty nước ngoài ở vùng biển Trung Quốc đang tranh giành với các nước trên Biển Đông mà không có sự cho phép của Trung Quốc là “bất hợp pháp”.

Nhật báo Philippines vừa kể cho biết, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Hồng Lỗi đã chỉ trích việc một công ty năng lượng ở London vừa được chính phủ Philippines cho phép gia hạn thêm một năm, kế hoạch khoan trong một dự án khí đốt tự nhiên ở Reed Bank, tên Việt Nam là Bãi Cỏ Rong trên Biển Đông.

Trong cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh, ông Hồng Lỗi nói rằng, “Không có sự cho phép của Trung Quốc, việc khai thác dầu khí của bất cứ công ty nước ngoài nào trong vùng biển dưới quyền thực thi pháp lý của Trung Quốc là phi pháp và không có giá trị.”

Ông Hồng Lỗi cũng nhắc lại quan điểm của Bắc Kinh là Trung Quốc “có chủ quyền không thể tranh cãi đối với Nam Sa tức Trường Sa của Việt Nam, và các vùng biển lân cận.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Philippines cho biết, chính phủ Philippines sẽ có tuyên bố chính thức về bình luận của ông Hồng Lỗi vào ngày Thứ Hai tuần này. Tuyên bố cấm khai thác dầu được Bắc Kinh đưa ra trong bối cảnh căng thẳng với Việt Nam vẫn chưa giảm, liên quan đến việc Trung Quốc kéo dàn giàn khoan dầu vào vùng biển đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam.

Báo chí Philippines còn đăng tải những hình ảnh cho thấy các lực lượng Trung Quốc đang biến một số bãi đá ngầm thành các đảo nhân tạo trong khu vực quần đảo Trường Sa. Trung Quốc vốn chiếm được 7 bãi đá ngầm từ năm 1988.

Họ đã xây dựng các pháo đài kiên cố ở những chỗ đó, và nay thì muốn biến chúng thành các đảo nổi để phục vụ cho các tuyên bố về chủ quyền. (NLD)