04/07/2018 | 4

Trung Cộng cấm bán một số sản phẩm của hãng sản xuất chip hàng đầu Hoa Kỳ

Trung Cộng cấm bán một số sản phẩm của hãng sản xuất chip hàng đầu Hoa Kỳ

Ảnh: REUTERS/Kai Pfaffenbach

Bắc Kinh, Trung Cộng – Một tòa án Trung Cộng vừa ra lệnh cấm bán tạm thời đối với một số sản phẩm của hãng Micron, đặt ra nhiều trở ngại cho công ty sản xuất chip điện tử hàng đầu thế giới.

Hãng Micron, có trụ sở tại tiểu bang Idaho của Hoa Kỳ, đang vướng vào vụ tranh chấp bản quyền với công ty Đài Loan United Microelectronis Corp, UMC. Hãng UMC kiện hãng Micron vào tháng 1 năm nay, cáo buộc công ty Hoa Kỳ vi phạm bằng sáng chế tại Trung Cộng, liên quan đến các sản phẩm lưu trữ dữ liệu. Vào năm ngoái, Micron cũng từng kiện UMC, cáo buộc hãng này đánh cắp bí mật sản xuất chip điện tử.

Mới đây, Tòa phúc thẩm Phúc Châu ở tỉnh Phúc Kiến đã yêu cầu Micron ngừng bán 26 sản phẩm, chủ yếu là các loại chip điện tử lưu trữ dữ liệu. Sau thông tin về phán quyết, cổ phiếu của Micron đã giảm khoảng 8% tại Hoa Kỳ, trong khi cổ phiếu của UMC vẫn không đổi tại Đài Loan.

Trung Cộng chiếm hơn 50% doanh thu của hãng Micron trong năm tài chính 2017, và cũng là thị trường tiêu thụ bán dẫn lớn nhất thế giới.

Lệnh cấm bán hàng đối với Micron đã mở rộng xung đột thương mại giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ sang lĩnh vực công nghệ điện tử. Bị kẹt giữa cuộc chiến giữa 2 chính phủ, các hãng điện tử luôn đối mặt với nguy cơ bị giới hạn tiếp cận thị trường, hoặc bị cắt mất nguồn cung cấp bán dẫn, vốn là linh kiện thiết yếu cho gần như mọi thiết bị, từ máy điện toán cho tới điện thoại di động.

Vào Thứ Hai vừa qua, Washington đã chận hãng China Mobile, nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động lớn nhất thế giới, không được gia nhập thị trường Hoa Kỳ, với lý do lo ngại ảnh hưởng an ninh quốc gia. (Ngô Bảo) 

TAGS: micron