07/11/2016 | 1

Trung Cộng cấm 2 nhà lập pháp dân chủ Hong Kong tái tuyên thệ

Trung Cộng cấm 2 nhà lập pháp dân chủ Hong Kong tái tuyên thệ

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Cộng coi như đã cấm hai chính trị gia dân chủ của Hồng Kông nhậm chức nghị sĩ của hội đồng thành phố khi cơ quan này tố cáo các hành động của 2 người này đe dọa cho sự thống nhất của đất nước.

Ý kiến của Bắc Kinh hôm nay là một sự can thiệp chưa từng có vào trong một vụ tranh chấp pháp lý ở Hồng Kông, và đã phủ đầu phán quyết của tòa án Hồng Kông đang sắp được đưa ra. Việc này đã làm dấy lên các lo ngại là chính phủ Trung Cộng đang tìm cách xói mòn tư thế tự trị và các quyền tự do dân chính của thành phố. Trong một ý kiến được thông qua tuyệt đối, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Cộng nói rằng 2 nhà lập pháp tân cử của Hồng Kông không thể tuyên thệ trở lại vì lần tuyên thệ đầu tiên của họ là thiếu nghiêm túc và có nội dung chống Trung Quốc.

Một số luật sư và các nhà hoạt động ở Hồng Kông nói hành động của Trung Cộng đã phủ đầu quy trình tố tụng của tòa án Hồng Kông, làm suy yếu hệ thống tư pháp được Luật Căn Bản bảo đảm. (Lê Hoàng)