23/03/2016 | 4

Trung Cộng & các nước Đông Nam Á thiết lập lan thương – Mêkông

Trung Cộng & các nước Đông Nam Á thiết lập lan thương – Mêkông

Tam Á, Hải Nam, Trung Cộng. (Reuters) – Thủ tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường đã gặp những người lãnh đạo các nước Đông Nam Á, phát động Cơ chế Cộng tác Lan Thương – Mê Kông.

Theo Tân Hoa Xã, Cơ chế Cộng tác Lan Thương – Mê Kông là chương trình đoàn kết, cộng tác, chia sẻ thông tin giữa các nước thượng nguồn và hạ nguồn sông Mê Kông. Lý Khắc Cường đã gặp Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, Thủ tướng Hun Sen của Cambodia, Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong, phó Tổng thống Sai Mauk Kham của Myanmar và Phó Thủ tướng Cộng sản Việt Nam Phạm Bình Minh trước khi cử hành lễ phát động cơ chế cộng tác. Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, Lý Khắc Cường nói rằng: “Nếu các nước dọc theo sông Lan Thương – Mê Kông cải thiện tin tưởng chính trị, tăng cường bổ sung kinh tế hỗ tương, thúc đẩy trao đổi con người, sẽ làm cho toàn vùng trở nên ổn định, trở thành một lực lượng mạnh của hòa bình thế giới, sẽ làm cho các nước dọc dòng sông trở thành những nước có tiềm năng nhất trong số các quốc gia đang phát triển ở Á Châu.”

Thủ tướng Prayuth nói rằng: “Tất cả 6 nước nhóm họp đã có kế hoạch chiến lược chung, gia tăng cộng tác kinh tế, tin tưởng hỗ tương, giảm mức chênh lệch phát triển giữa các nước trong và ngoài vùng.” Lý Khắc Cường và những nhà lãnh đạo tại buổi lễ sẽ cùng tham dự Diễn đàn Bác Ngao Á Châu vào ngày Thứ Năm. (Hồng Tú)