21/10/2017 | 0

Trung Cộng: các nhà ngoại giao thế giới không nên gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma

Trung Cộng: các nhà ngoại giao thế giới không nên gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Hôm nay 21/10, các viên chức kỳ cựu Trung Cộng trong đại hội đảng cộng sản Trung Hoa nói rằng  giới chức ngoại giao các nước không có lý do gì để gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần Tây Tạng lưu vong.

Những cựu viên chức này còn nói đảng cộng sản Trung Hoa nên tiếp tục duy trì bang giao chặt chẽ với Bắc Hàn. Trung Cộng vẫn đang là đồng minh lớn độc nhất của Bình Nhưỡng, hứa hẹn sẽ tuân thủ nghiêm ngặt lệnh cấm vận của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, cắt giảm các chuyến hàng nhập cảng than đá, vải vóc và hải sản của Bắc Hàn xuất cảng. Hiện nay hơn 90% hàng hoá của Bắc Hàn xuất cảng sang Trung Cộng. Các nhân vật lãnh đạo Trung Cộng đề cập đến Đức Đạt Lai Lạt Ma đang sống lưu vong tại Ấn Độ từ năm 1959, kể từ sau cuộc nổi dậy chống Trung Cộng bất thành mà họ coi là một nhân vật ly khai hết sức nguy hiểm. Trong khi đó, nhà lãnh đạo tinh thần Phật Giáo đoạt giải Nobel Hoà Bình nói rằng ngài chỉ có một mong muốn giản dị là tìm kiếm sự tự trị cho đất nước Tây Tạng của mình.

Cũng tại cuộc họp báo này, Zhang Yijiong- người đứng đầu đảng cộng sản Tây Tạng và là thứ trưởng của Bộ Mặt Trận Đoàn kết của Tây Tạng- khẳng định rằng mọi người không có lý do nào để gặp gỡ Đức Đạt Lai Lạt Ma dù dưới bất kỳ hình thức nào. (Song Châu)