24/01/2017 | 0

Trung Cộng buộc thị trưởng Nagoya quỳ gối xin lỗi người Nam Kinh vì vụ thảm sát năm 1937

Trung Cộng buộc thị trưởng Nagoya quỳ gối xin lỗi người Nam Kinh vì vụ thảm sát năm 1937

Ảnh: giaoduc.net.vn

Bắc Kinh, Hoa Lục. (Reuters) – Nữ phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Cộng hôm nay 24 tháng 1, tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng thị trưởng Nagoya, ông Takashi Kawamura phải quỳ gối để xin lỗi dân chúng Hoa Lục vì vụ thảm sát Nam Kinh hồi năm 1937.

Nữ phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh cho biết như trên sau nhận định của Kawamura hạ thấp tính chất trầm trọng của sự kiện liên quan đến hệ thống khách sạn Nhật Bản gọi là APA. APA đã đặt trong phòng khách sạn một cuốn sách bác bỏ vụ thảm sát Nam Kinh và việc buộc các phụ nữ được tuyển dụng phải thoả mãn nhu cầu tình dục của binh sĩ Nhật. Kawamura nói rằng người Nhật Bản nên đến Nam Kinh để quỳ gối xin lỗi nếu quân đội Nhật thật sự có gây ra vụ thảm sát 300,000 thường dân tại đây. Tuy nhiên, ông nnghi ngờ rằng không hề xảy ra vụ thảm sát này. Hoa Xuân Oánh tuyên bố rằng Hoa Lục sẵn sàng đối xử thân thiện với Nhật Bản nhưng không bao giờ tha thứ cho hành động bóp méo lịch sử và gây tổn thương người dân của họ.

Cũng trong ngày hôm nay, Hiệp hội Du lịch quốc gia của Trung Cộng kêu gọi các công ty du lịch trực thuộc ngừng quảng bá và sử dụng các dịch vụ của hệ thống APA của Nhật Bản. Hoa Lục khẳng định rằng có hơn 600,000 người sinh sống tại Nam Kinh trước khi xảy ra vụ thảm sát và khoảng 300,000 binh sĩ và thường dân đã bị quân đội Nhật Bản giết tại đây hồi tháng 12 năm 1937. Tuy nhiên, một cuốn sách của Seiji Fuji, bút hiệu của tổng giám đốc điều hành APA đã được phát hành nói rằng lúc đó chỉ có 200,000 người sinh sống tại thành phố Nam Kinh. (Song Châu)