05/06/2018 | 4

Trung Cộng buộc hãng hàng không Qantas thay đổi hình ảnh Đài Loan trên web site

Trung Cộng buộc hãng hàng không Qantas thay đổi hình ảnh Đài Loan trên web site

Ảnh: quantas.com

Sydney, Úc.- Ngoại trưởng Úc Julie Bishop hôm nay 5 tháng 6 lên tiếng chỉ trích chính phủ Trung Cộng áp lực hãng hàng không Qantas thay đổi trang web, để hình ảnh Đài Loan xuất hiện như là lãnh thổ của họ.

Tuyên bố này có vẻ đã làm gia tăng sự căng thẳng giữa hai quốc gia. Hôm qua, Qantas cho biết đã làm theo yêu cầu của Bắc Kinh là gỡ bỏ những tiêu đề xuất hiện trên trang web của họ coi Đài Loan, Hong Kong và Macau là các vùng lãnh thổ độc lập với Hoa Lục. Theo bà Julie Bishop, chính phủ Úc sẵn sàng tôn trọng chính sách một nước Trung Hoa, có nghĩa là không công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập. Tuy nhiên, bà Julie Bishop viết trong một bức thư điện tử rằng việc hãng hàng không Qantas thiết kế một trang web như thế nào là vấn đề riêng của công ty. Theo bà, các công ty tư nhân được tự do hoạt động nằm ngoài áp lực chính trị của các chính phủ.

Tuyên bố của bà Julie Bishop được sự tán đồng của phó thủ tướng Michael McCormack, và bộ trưởng quốc phòng Úc Marise Payne, cho rằng các nhà kinh doanh phải có quyền quyết định riêng.

Chính phủ Trung Cộng coi bán đảo tự trị Đài Loan là lãnh thổ của họ, và là một trong những vấn đề nóng bỏng nhất hiện nay, có nguy cơ bùng nổ sự đối đầu quân sự. Hong Kong và Macau là cựu thuộc địa của Âu châu đã được trao trả về Trung Cộng nhưng được điều hành theo chế độ tự trị.

Bang giao giữa Úc và Hoa Lục căng thẳng trong những tháng qua, vì Canberra tố cáo Bắc Kinh can thiệp vào công việc nội bộ của mình. (Song Châu)

TAGS: qantas