31/08/2015 | 1

Trung Cộng bớt hung hăng vì khủng hoảng kinh tế

Trung Cộng bớt hung hăng vì khủng hoảng kinh tế

Khoản công nợ cao chót vót tính từ năm 2009 của Trung Cộng xấp xỉ gần 300% GDP, vốn là tỷ lệ thảm họa đối với các quốc gia có thu nhập trên trung bình, dù vẫn chưa gây khủng hoảng tài chính. Trong khi đó, bong bóng bất động sản của nước này được cho là lớn nhất thế giới nếu tính vào số lượng dự án đã hoàn thành nhưng không có người ở đang “xì hơi”, nhưng cũng chưa đến mức bị bể.

Tạp chí Hoa Kỳ cho biết nền kinh tế kiểu này đã khiến chính phủ Trung Cộng mạnh dạn tiến hành một chính sách ngoại giao mới đầy tham vọng, nhưng cũng đầy rủi ro trong vài năm qua. Đối mặt với đối thủ có trong tay một lượng dự trữ ngoại tệ lên đến gần 4,000 tỷ Mỹ kim, tất cả những gì các nước phương Tây có thể làm là công khai chỉ trích các chính sách môi trường và nhân quyền của Bắc Kinh trong các hoạt động đầu tư ở nước ngoài.

Bước đi táo bạo nhất mà Trung Cộng đã khai triển khi trở thành siêu cường kinh tế chính là tạo ra các tranh chấp chủ quyền ở Đông Á. Trong vòng 2 năm qua, Trung Cộng đã gây căng thẳng trong vùng bởi hành động đơn phương thiết lập Vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông, bao trùm cả đảo Senkaku và hành động phớt lờ luật pháp quốc tế để xây dựng phi pháp hàng loạt đảo nhân tạo tại Biển Đông. Việc kinh tế tăng trưởng chậm lại sẽ hạn chế đáng kể khả năng tài trợ cho các dự án kinh tế quy mô lớn, nhưng đầy rủi ro của Trung Cộng tại các quốc gia đang phát triển. Trung Cộng buộc phải tái phân bổ các nguồn tài chính để duy trì tốc độ tăng trưởng trong nước nếu kinh tế cứ tiếp tục suy yếu, do đường lối chính sách dựa vào sức mạnh kinh tế.

Thanh Lan / SBTN