25/04/2016 | 0

Trung Cộng bồi đắp bãi đá Scarborough của Philippines

Trung Cộng bồi đắp bãi đá Scarborough của Philippines

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi Sáng dẫn lời một nguồn tin của hải quân, cho biết Trung Cộng sắp cho khởi công việc bồi đắp Bãi Scarborough của Philippines ở quần đảo Trường Sa.

Tờ báo cho biết TC sẽ xây một phi trường tại đây nội trong năm nay. Hành động này được đưa ra trong bối cảnh Tòa Án Trọng Tài ở Hague có nhiều khả năng sẽ đưa ra các phán quyết bất lợi cho Trung Cộng trong vụ kiện mà Philippines đã đệ nạp. Tờ Bưu điện dẫn lời nguồn tin của hải quân Trung Cộng nói việc xây đắp bãi Hoàng Nham là để đáp ứng với các hoạt động “Tự do hàng hải” của hải quân Hoa Kỳ ở Biển Đông trong những tháng gần đây. Hoa Kỳ và Philippines đã bắt đầu tuần tiễu chung tại Biển Đông vào tháng Ba, và quân đội Hoa Kỳ sẽ được quyền tiếp cận 8 căn cứ quân sự tại Philippines trong đó có hai căn cứ không quân ở Pampanga, cách Bãi Scarborough 330 km.

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Antony Blinken trong chuyến thăm Việt Nam vào tuần trước nói rằng việc bồi đắp các bãi đá của Trung Cộng trong khu vực cũng như gia tăng quân sự hóa trong các đảo này là nguyên nhân của các căng thẳng trong khu vực và đặt ra các câu hỏi về ý đồ của Trung Cộng. (Lê Hoàng)