11/09/2017 | 1

Trung Cộng bỏ tiền để tạo ảnh hưởng tại Cambodia

Trung Cộng bỏ tiền để tạo ảnh hưởng tại Cambodia

Phnom Penh, Cambodia. (Reuters) – Trung Cộng và Hoa Kỳ là 2 quốc gia thường xuyên viện trợ kinh tế cho Cambodia.

Tuy nhiên, hiện nay, sức ảnh hưởng của Trung Cộng đang dần vượt qua Hoa Kỳ, nhờ mạnh tay chi tiền vào các dự án hạ tầng quan trọng, và lại không đòi hỏi Cambodia phải cải tổ chính trị. Trong khi đó, các khoản viện trợ của Hoa Kỳ thường được chi cho các dự án xã hội và nỗ lực xây dựng nền dân chủ, vốn là điều không mong muốn đối với chính phủ của Thủ Tướng Hun Sen, người đã cai trị Cambodia suốt 30 năm qua.

Vào hôm 3 tháng 9 vừa qua, Phnom Penh đã bác bỏ các chỉ trích của Hoa Kỳ và phương Tây về vụ bắt giữ lãnh đạo đối lập Kem Sokha. Phát ngôn viên chính phủ Phay Siphan tuyên bố, việc nhận viện trợ không có nghĩa là nước ngoài có thể ra lệnh cho Cambodia, và Cambodia cũng không phải là đồng minh của Hoa Kỳ và phương Tây. Ông này cũng so sánh thêm rằng, Trung Cộng hỗ trợ rất nhiều cho sự phát triển kinh tế của Cambodia, nhưng không bao giờ can thiệp vào quyết định nội bộ của Phnom Penh.

Trung Cộng ủng hộ Thủ Tướng Hunsen và đảng cầm quyền hiện nay ở Cambodia. Ông Wang Jiarui, phó chủ tịch Hội đồng quốc gia Trung Cộng, vào tuần trước tuyên bố, Bắc Kinh sẽ hợp tác với Phnom Penh trong mọi trường hợp. Theo giới quan sát, sự ủng hộ của Trung Cộng đối với Cambodia cũng không hẳn là giao dịch một chiều, do Bắc Kinh cần sự ủng hộ của Phnom Penh về vấn đề biển Đông, trong các cuộc họp với các nước Đông Nam Á. Mức độ viện trợ của Trung Cộng tại Cambodia hiện nay đang cao gấp 4 lần Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)