09/11/2014 | 4

Trung Cộng bỏ ra 40 tỷ USD xây con đường tơ lụa mới

Trung Cộng bỏ ra 40 tỷ USD xây con đường tơ lụa mới

Beijing, Trung Cộng. – Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình vừa tuyên bố Trung Cộng sẽ chi 40 tỉ USD để xây dựng cơ sở hạ tầng cho con đường tơ lụa mới.

Số tiền trên được dùng để xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển khai thác tài nguyên khoáng sản, thúc đẩy hợp tác kinh tế mậu dịch giữa các nước trong khu vực APEC, ông Tập Cận Bình tuyên bố tại Hội nghị tăng cường hỗ trợ đầu tư thương mại giữa các nước thành viên APEC ngày 8.11, trong khuôn khổ hội nghị APEC đang diễn ra tại Bắc Kinh.

Ông Tập nhấn mạnh việc xây dựng con đường tơ lụa mới có liên quan mật thiết với việc thúc đẩy con đường tơ lụa trên biển trong thế kỷ 21. Hai con đường thương mại trên bộ và trên biển này sẽ là đôi cánh thúc đẩy kinh tế các nước thành viên APEC phát triển kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật.

Chủ tịch Trung Cộng đề xướng chủ trương một khu vực một con đường cho việc phát triển kinh tế thương mại của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong tương lai. Quỹ xây dựng con đường tơ lụa mới sẽ tiến hành giai đoạn đầu tiên bằng việc xây dựng các tuyến đường giao thông trên bộ, đường sắt giữa Trung Cộng và các nước láng giềng, sau đó sẽ tiến hành xây dựng các tuyến giao thông với các nước thành viên khác trong khu vực APEC.

Ngoài ra, các bộ trưởng APEC đồng thuận hỗ trợ lẫn nhau về giám sát hải quan, hỗ trợ thực thi pháp luật thương mại, khung chiến lược cho việc trao đổi thông tin, phát triển thương mại điện tử và các sáng kiến khác.

Các chuyên gia quan sát nhận định chiến lược Một khu vực Một con đường và khu vực tự do thương mại APEC giúp Trung Cộng mở rộng ảnh hưởng và phát triển nền kinh tế của mình đối với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong thời gian tới. (Thanh Lan)