25/08/2017 | 2

Trung Cộng bổ nhiệm viên chức cảnh sát làm lãnh đạo học viện Phật Giáo Tây Tạng

Trung Cộng bổ nhiệm viên chức cảnh sát làm lãnh đạo học viện Phật Giáo Tây Tạng

Ảnh: freetibet.org

(Reuters) – Theo bản tin của tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, kể từ khi được thành lập năm 1980 bởi Lạt Ma Jigme Phuntsok, học viện Larung Gar đã phát triển thành học viện Phật giáo Tây Tạng lớn nhất thế giới, thu hút hàng ngàn tu sĩ. Học viện này luôn hoạt động độc lập, và được quản lý luân phiên bởi một nhóm tu sĩ cấp cao, kể từ khi Lạt ma Jigme Phuntsok qua đời năm 2004.

Tuy nhiên, hiện nay, tính độc lập tôn giáo của học viện đang bị đe dọa, khi quyền quản lý học viện sắp sửa bị giao cho một ủy ban của đảng cộng sản Trung Hoa, dẫn đầu bởi 1 viên chức cảnh sát địa phương. Theo giới quan sát, hành động này cho phép đảng cộng sản kiểm soát học viện nhiều hơn, và là nỗ lực mới nhất của Bắc Kinh để thắt chặt quản lý tôn giáo.

Tin tức về sự thay đổi này được công bố hồi đầu tuần, khi chính quyền thành phố Garze, tỉnh Tứ Xuyên, công bố danh sách các viên chức quản lý học viện và tu viện Larung Gar. Theo thông báo của chính quyền, người dân có hạn chót là Thứ Sáu, 25 tháng 8, để phản đối bất kỳ ứng cử viên nào trong danh sách. Tuy nhiên, trên thực tế, sự phản đối này không tạo được bất kỳ thay đổi nào. Một phó cảnh sát trưởng của thành phố Garze sẽ lãnh đạo ủy ban quản lý, và cũng là giám đốc học viện Larung Gar. Vị trí này vốn đang thuộc về Lạt ma Ani Mumtso, một tu sĩ được kính trọng và là cháu trai của Lạt ma Jigme Phuntsok. Toàn bộ 6 thành viên trong ủy ban quản lý đều là người Tây Tạng, nhưng là thành viên của đảng cộng sản và không tin vào Phật giáo.

Dùng công an để quản lý chùa chiền là một biện pháp quen thuộc của các quốc gia cộng sản. Tại Việt Nam, hầu hết các chùa chiền lớn đều bị nhà nước CSVN cài mật vụ đội lốt thầy tu để kiểm soát. (Ngô Bảo)