15/09/2014 | 0

Trung Cộng biến Đá Châu Viên thành đảo lớn nhất TrưỜng Sa

Trung Cộng biến Đá Châu Viên thành đảo lớn nhất TrưỜng Sa

Trang Sina.com của Trung Cộng ngang nhiên đăng một bài viết ngày 15 tháng 9 cho biết, Trung Cộng sẽ biến Đá Châu Viên thành hòn đảo nhân tạo lớn nhất mà nước này chiếm đóng tại Trường Sa.

Đá Châu Viên là một rạn san hô thuộc cụm Trường Sa, quần đảo Trường Sa thuộc huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa, Việt Nam bị Trung Cộng dùng vũ lực chiếm đoạt năm 1988. Sau khi chiếm đoạt, Trung Cộng đã phái quân đồn trú trái phép và xây dựng nhà nổi kiên cố tại đây. Theo bài báo đăng tải trên Sina.com, từ cuối năm 2013 đến nay, Trung Cộng đã tiến hành hoạt động cải tạo mở rộng đảo nhân tạo tại Đá Châu Viên, để biến Đá Châu Viên thành đảo lớn nhất.

Tính đến tháng 5 năm 2014 hòn đảo này đã là lớn nhất so với các đảo Trung Cộng chiếm đóng. Bài báo còn đăng một loạt ảnh về hoạt động như điều nhân công, xe tải công suất lớn, tàu nạo vét, cần cẩu để thực hiện hành vi mở rộng đảo nhân tạo trái phép của Trung Cộng trên Đá Châu Viên.

Hãng thông tấn chính thức của Bắc Kinh, Tân Hoa xã ngày 9 tháng 9 vừa qua đã đăng bài viết nêu rõ hoạt động mở rộng đảo của Trung Cộng tại Trường Sa nhằm mục đích quân sự. Sau khi Trung Cộng hoàn thành mở rộng đảo, Trung Cộng sẽ tiếp tục xây dựng cầu cảng, sân bay nhằm biến các đảo này thành các căn cứ quân sự, khống chế toàn bộ khu vực Biển Đông. (T. Lan)