17/04/2015 | 0

Trung Cộng bị tố xây phi đạo tại biển Đông

Trung Cộng bị tố xây phi đạo tại biển Đông

Washington, Hoa Kỳ. (Reuters) – Thứ trưởng ngoại giao các nước Nhật Bản, Nam Hàn và Hoa Kỳ hôm thứ Năm 16 tháng Tư đã giục Trung Cộng tuân thủ luật pháp quốc tế và ngừng mở rộng việc xây dựng tại các đảo ở biển Đông, nhằm mục đích giành chủ quyền trong vùng biển đang tranh chấp.

Phúc trình hàng tuần của Tạp chí Quốc phòng HIS Jane’s hôm thứ Năm nói rằng, hình ảnh do vệ tinh chụp được cho thấy, Trung Cộng đã xây dựng các phi đạo tại vùng lãnh thổ tranh chấp thuộc quần đảo Trường Sa ở biển Đông và đang tiến hành việc xây dựng tương tự tại nhiều nơi khác, thuộc vùng lãnh thổ đang tranh chấp với Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan. Nhiều hình ảnh cho thấy, Trung Cộng cho lát bê tông một phi đạo dài 3 cây số trên bãi Chữ Thập, và xây đảo nhân tạo tại biển Đông. Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế tại Hoa Kỳ cũng cho thấy, các bức ảnh chụp phi đạo có chiều dài hơn 3 cây số, có thể được dùng làm bãi đáp của các loại phi cơ vận tải quân sự hạng nặng và các chiến đấu cơ. Akitaka Saik, thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản nói rằng nước này tôn trọng sự quan tâm của các quốc gia láng giềng tại biển Đông, theo luật quốc tế.

Thứ trưởng Bộ ngoại giao Nam Hàn thì cho rằng hiệp định đã ký kết giữa Trung Cộng và hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á buộc Bắc Kinh phải tôn trọng các quy tắc ứng xử tại biển Đông. Dư luận quốc tế cho rằng Trung Cộng sẽ sử dụng các đảo nhân tạo xây trái phép để tăng cường khả năng tuần tiễu, và tiến tới mục tiêu thành lập vùng phòng không bất hợp pháp tại biển Đông. (Song Châu)