20/06/2018 | 1

Trung Cộng bị giới hạn trong chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ

Trung Cộng bị giới hạn trong chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Khi cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng đang trên bờ vực xảy ra, hai quốc gia đã chuẩn bị những vũ khí thương mai khác nhau để đối đầu.

Vũ khí của Hoa Kỳ là mức thuế đánh trực tiếp lên thặng dư hàng nhập cảng. Còn đối với Trung Cộng, họ bị hạn chế hơn, khi các loại thuế có thể đánh lên mặt hàng của Hoa Kỳ tạo cho họ bất lợi. Cơ quan nghiên cứ LPL cho biết, Trung Cộng sẽ không có nhiều lợi thế khi sử dụng thuế  làm vũ khí. Trong năm 2017, Trung Cộng chỉ nhập cảng 129.9 tỷ Mỹ Kim hàng Mỹ, trong khi Hoa Kỳ nhập cảng số lượng hàng Trung Cộng lên đến 505.5 tỷ Mỹ Kim.

Ảnh hưởng của chiến tranh thương mại làm thị trường bất an. Chỉ số Dow Jones giảm mạnh, lãi suất trái phiếu và giá cả hàng hòa đang có chiều hướng đi xuống. Giám đốc phân tích thị trường của Oanda ông Craig Erlam cho biết sẽ rất khó dự đoán diễn biến của thị trường, khi Trung Cộng sẽ không ngần ngại bước vào chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ.

Nhà phân tích của Goldman Sach, ông Alec Phillips và Andrew Tilton dự đoán Trung Cộng sẽ áp dụng mức thuế tương tự đối với các mặt hàng của Hoa Kỳ. Thêm vào đó Trung Cộng sẽ có những hành động phản công khác, như biểu tình phản đối công ty Apple và Google, làm giảm giá tiền tệ, bán tháo tài sản ở Hoa Kỳ như trái phiếu chính phủ và nới lỏng lệnh cấm vận với Triều Tiên. Đến thời điểm bây giờ Trung Cộng đã giảm tỷ lệ sở hữu trái phiếu Hoa Kỳ xuống 10.2% mức thấp kỷ lục.

Giám đốc đầu tư của Bleakley Advisory Group cho biết Hoa Kỳ có thể làm tiêu hao nguồn lực của Trung Cộng, nhưng cũng sẽ gặp rất nhiều rủi ro  nếu áp mức thuế lên 250 tỷ Mỹ Kim hàng nhập cảng. Ông hy vọng đây chỉ là chiến thuật đe dọa của Trump. (Mộc Miên)